Đó là cách ví von khá độc đáo của chuyên gia thương hiệu Hoàng Hải Âu, Tổng giám đốc Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia, Tổng đạo diễn CEO Chìa khóa thành công của VTV1.

thương hiệu
Ông Hoàng Hải Âu, chuyên gia thương hiệu, Tổng giám đốc Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia.

Duy trì thương hiệu, cách nào?

Nhiều năm qua, khá nhiều thương hiệu lừng lẫy được trao tặng giải thưởng không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn ở tầm quốc tế.

Có thương hiệu đã khó, giữ thương hiệu lại càng khó hơn. Theo ông Âu, khó khăn và thách thức để duy trì và phát triển một thương hiệu luôn xuất phát từ chủ quan và khách quan.

Khách quan đến từ các đối thủ cạnh tranh, từ sự sói mòn tiềm thức và nhận thức. Còn chủ quan liên quan đến nhận thức, hiểu biết về giá trị của mình, cách thức và những hành động của doanh nghiệp với việc bồi đắp, duy trì, nâng cao vị thế, giá trị của thương hiệu sản phẩm.

“Sẽ có nhiều việc phải làm. Nhưng để duy trì và phát triển bền vững vị thế của thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp cần phải hoàn thiện và duy trì bằng được cho sản phẩm các đặc điểm của thương hiệu mạnh”, ông Âu nói.

Theo đó ông Âu chỉ ra 5 đặc điểm mà doanh nghiệp cần làm để duy trì vị thế thương hiệu.

  • Thứ nhất, phải xây dựng và duy trì vững chắc tuyên ngôn bản thân của sản phẩm;
  • Thứ hai, tạo lập được và gìn giữ được cảm xúc thương hiệu của mình trong lòng khách hàng;
  • Thứ ba, tạo lập và duy trì được nhận thức trong khách hàng về các giá trị đích thực của sản phẩm;
  • Thứ tư, gây dựng và duy trì được cảm nhận về lợi ích ảo trong tiềm thức người tiêu dùng
  • Thứ năm, tạo lập và duy trì lòng tự hào và giá trị của khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Riêng với đặc điểm thứ nhất, ông Âu phân tích thêm: “Khách hàng tin tưởng những thương hiệu tạo được đăc tính riêng của mình. Và một thương hiệu mạnh trong tích tắc phải vẽ được chân dung với đầy đủ cá tính, đặc điểm thu hút người tiêu dùng. Chẳng hạn như Rolls-Royce – Hình tượng tiêu biểu về xe hơi cao cấp và chất lượng tuyệt hảo; Mercedes và BMW - sang trọng và tiện dụng; Caddilac – trang nhã nhưng mạnh mẽ…”.

Hay với đặc điểm 2 là taọ lập được cảm xúc trong lòng khách hàng nghĩa là khách hàng lựa chọn thương hiệu mà họ yêu thích và mối liên kết giữa sự trải nghiệm của khách hàng có thể góp phần hình thành nên quan hệ vững bền với thương hiệu.

Tăng sức mạnh cho sản phẩm bằng chính thương hiệu mẹ

thương hiệuÔng Âu cũng chỉ ra một hạn chế trong việc tận dụng thương hiệu công ty mẹ của những doanh nghiệp đã là những thương hiệu lớn trong ngành tại thị trường Việt Nam.

“Dù sở hữu nhiều thương hiệu con khác bên cạnh các thương hiệu đã nổi tiếng, thậm chí được vinh danh nhưng doanh nghiệp đó vẫn còn những thương hiệu khác chưa được biết đến rộng rãi, thậm chí hơi chìm”, ông Âu nói.

Câu trả lời, theo ông Âu nằm ở chiến lược thương hiệu tổng quát của doanh nghiệp, trong đó, có 2 vấn đề cần giải quyết triệt để đó là cấu trúc toàn bộ hệ thống thương hiệu cũng như hệ thống quản trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Ông Âu lấy ví dụ minh họa về việc quản trị thương hiệu của Traphaco. “Là một thương hiệu lớn trong ngành dược Việt Nam sở hữu nhiều thương hiệu con, nhưng ngoài thương hiệu đã nổi tiếng như Boganic thì Traphaco vẫn còn những thương hiệu khác chưa được biết đến rộng rãi, thậm chí hơi chìm. Đó là do chiến lược thương hiệu tổng quát của Traphaco. Trong đó, có 2 vấn đề cần giải quyết triệt để đó là cấu trúc toàn bộ hệ thống thương hiệu cũng như hệ thống quản trị thương hiệu của Traphaco”, ông Âu nói.

Nếu giải quyết thành công 2 vấn đề cốt yếu trên, theo ông Âu, thương hiệu mẹ sẽ giống như con nhện nằm ở trung tâm của hệ thống mạng nhện rộng và nhạy cảm. Ở đó, mỗi sự cựa mình dù rất nhẹ của nhện cũng sẽ truyền những rung động đến từng mắt lưới.

Ngược lại, mọi biến động dù nhỏ nhất của mắt lưỡi đều được truyền về cho nhện. Tức là mọi tác động truyền thông thương hiệu cho thương hiệu mẹ đều “tiếp sức” cho toàn bộ hệ thống thương hiệu con và ngược lại. Khi đó mọi nguồn lực bỏ ra đều tác động lên toàn hệ thống thương hiệu mẹ, khắc phục tối đa được sự không đồng đều hiện nay của hệ thống thương hiệu mẹ.

Yếu tố nào làm nên thương hiệu được vinh danh?

Phân tích về các yếu tố tạo để một sản phẩm được vinh danh, ông Âu cũng lấy ví dụ từ giải thưởng sản phẩm thương hiệu Việt tiêu biểu diễn ra cách đây không lâu.

Theo ông Âu, việc lọt vào top 10 thương hiệu Việt tiêu biểu, đó là sự sàng lọc, bình chọn khách quan. Nhưng để được vinh danh, các sản phẩm phải hội tụ đủ những yếu tố thành công tự thân, bao gồm nhóm yếu tố cấu thành sản phẩm cũng như nhóm yếu tố tạo nên sức mạnh thương hiệu.

Hay về sức mạnh thương hiệu, các sản phẩm phải hội tụ đủ 7 yếu tố cơ bản của một thương hiệu dẫn đầu theo tiêu chí định giá thương hiệu của tổ chức xếp xếp hạng và định giá thương hiệu toàn cầu Interbrand.

Cụ thể, yếu tố thị trường (mang lại 10% sức mạnh cho thương hiệu); sự ổn định (mang lại 15%); vị trí dẫn đầu (25%); xu hướng lợi nhuận (10%); sự hỗ trợ (10%); độ bao phủ (25%); sự bảo vệ (5%).

thương hiệu

7 yếu tố cơ bản của một thương hiệu dẫn đầu theo tiêu chí định giá thương hiệu của tổ chức xếp xếp hạng và định giá thương hiệu toàn cầu Interbrand.

TRANG THU

Theo Bizlive

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location