Từ chỗ chỉ là một công ty nhỏ có văn phòng chật hẹp và rất ít vốn, Crown Worldwide đã trở thành một doanh nghiệp toàn cầu có sức mạnh và qui mô tốt đòng thời duy trì mức doanh thu 800 triệu đô la. Đâu là bí quyết của họ?

Khi Crown Worldwide kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, tôi đã nhận được mãi một câu hỏi rằng: Bí quyết nào đã khiến doanh nghiệp tồn tại được lâu tới vậy?

Thật không dễ trả lời. Thành thật mà nói, đây là một lễ kỷ niệm lớn mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể thấy được khi mở công ty năm 1965.

Tôi còn nhớ khi chúng tôi mới khai trương, thì trụ sở công ty chỉ là một văn phòng chật hẹp với rất ít vốn. Chúng tôi trở thành một doanh nghiệp toàn cầu có sức mạnh và qui mô tốt đồng thời vẫn tiếp tục tăng trưởng như ngày nay là thành tựu chung của mọi người trong công ty.

Tôi không biết liệu có một “bí quyết” nào đó không, hay chỉ đơn giản là sự làm việc chăm chỉ, kiên trì, có một đội ngũ cần thiết, gắn với ngành kinh doanh mà chúng tôi hiểu biết tốt nhất và thực hiện nó theo một cách thực sự tích cực.

Nhưng với bất cứ ai mở công ty năm 2015, thì tôi hi vọng có một vài điểm sẽ giúp ích cho họ:

1. Chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường gập ghềnh

Nếu ai đó đang nghĩ tới việc mở một công ty, thì họ nên chuẩn bị để đương đầu với các rào cản có thể xuất hiện trên đường. Con đường này hiếm khi lại êm ái. Bạn phải là kiểu người kiên trì và sẵn sàng đè bẹp tất cả những thách thức đó.

Tôi vẫn còn nhớ khi mới khởi nghiệp và công ty vẫn còn non nớt giống như nhiều công ty khởi sự khác, chúng tôi luôn lo lắng xem liệu mình có đủ tiền để trả các hóa đơn và liệu chúng tôi có đang thực hiện công việc đúng cách hay không. Bạn phải đương đầu với tất cả những thăng trầm.

2. Có một kế hoạch và biết rõ chi phí dành cho nó

Có một kế hoạch và biết bạn đang đi về đâu là chìa khóa cho bất cứ doanh nghiệp mới nào, và một phần của việc này là có nguồn vốn đầy đủ. Khó mà xác định bạn sẽ cần bao nhiêu vì nó còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn điều hành. Trong trường hợp của chúng tôi thì chúng tôi đã khởi nghiệp với rất ít vốn trong kỷ nguyên hiện đại, nên tôi sẽ không khuyên như thế.

3. Học cách giao việc và lựa chọn người tài

Bạn không thể tự mình làm lấy tất cả mọi việc trong một doanh nghiệp thành công, bạn cần phải giao việc. Hãy tìm xung quanh và nghĩ xem: "Ai có thể làm việc này tốt hơn mình? Ai có những kỹ năng cần thiết? " Hãy chọn những người giỏi rồi tin cậy và hỗ trợ họ.

4. Lòng quyết tâm quan trọng hơn học vấn

Có rất nhiều kiểu người trong giới kinh doanh với nền tảng học vấn khác nhau, vì vậy đừng cảm thấy lạc lõng. Một số người thành công tỏ ra khá lặng lẽ, một số thì ồn ào, một số khác lại là những người bán hàng giỏi hoặc giỏi trong lĩnh vực tài chính. Tất cả đều có thể làm được nếu họ có một đội ngũ giỏi để giúp thúc đẩy kế hoạch của họ.

Bằng cấp chính quy hữu ích với tất cả mọi người và tôi khuyến khích điều đó. Nhưng có bằng cấp không phải là phần quan trọng của việc trở thành một doanh nhân thành công. Các phẩm chất mà bạn cần là thật nhiều khả năng chịu đựng và quyết tâm.

5. Biết các giá trị cốt lõi của mình

Bạn rất dễ nghĩ rằng các giá trị cốt lõi là thứ bạn chỉ lo lắng khi công ty đã thành công. Nhưng trong thực tế, điều ngược lại mới đúng: Các giá trị cốt lõi mới chính là những thứ khiến bạn thành công ngay từ đầu.

Hãy tôn trọng những người đang làm việc cho bạn, tin tưởng vào việc làm một công việc tốt theo đúng cách, trao cho các khách hàng một trải nghiệm tốt, giao tiếp với mọi người, trao lại điều gì đó cho xã hội, vì tất cả những điều này đều rất quan trọng. Hãy làm mọi việc đúng cách và bạn sẽ có những cơ hội thành công tốt hơn.

6. Đừng bán quá nhanh

Hãy duy trì quyền sở hữu đối với công ty nếu bạn có thể. Đừng vội vã cho hoặc bán quá sớm. Hiện nay nhiều doanh nhân cho rằng: "Tôi sẽ điều hành công ty trong 5 năm rồi sẽ bán đi”. Nhưng tôi không nghĩ đây là điều đúng đắn mà doanh nhân nên làm. Thay vào đó hãy giữ vai trò đầu cơ.

Tôi đã suýt bán sớm công ty một lần. Tôi nhận được một lời đề nghị nhưng đã thay đổi ý kiến và bỏ đi, và đây là điều thông minh nhất mà tôi từng làm.

Hiện nay chúng tôi đã có một ngành kinh doanh thực sự ở Crown Worldwide với doanh thu hơn 800 triệu đô la.

(Dịch từ Entrepreneur)/marketingchienluoc.com


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location