Khi các thông tin về mì ăn liền liên tiếp được công bố, người tiêu dùng mới lờ mờ nhận ra các đại gia thực phẩm đã đánh tráo doanh thu với sức khỏe của đại đa số người dân Việt Nam.

Theo Hiệp hội mì ăn liền thế giới năm 2012, tổng tiêu thụ mì ăn liền năm 2012 của Việt Nam ở mức 5,06 tỷ gói, đứng thứ 4 thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.

Một thống kê khác của Euromonitor cho biết, chỉ trong vòng 4 năm từ 2008-2012, sản lượng tiêu thụ mì ăn liền của Việt Nam tăng 37%, mang lại doanh thu tăng gần gấp 2 lần trên 20.000 tỷ đồng.

Cụ thể, tính đến hết năm 2012, Acecook - doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản - đang thống trị với thị phần năm 2012 vào khoảng 51,5% và đều chiếm hơn nửa thị phần từ năm 2008 đến nay. Từ năm 2008, Acecook đã đạt doanh thu hơn 4.000 tỷ trong khi đến 2011, Masan và Acecook mới cán ngưỡng 2.000 tỷ.

Thế chân vạc Acecook -Asia Foods- Masan Food nhanh chóng hình thành, kiểm soát thị trường mì ăn liền Việt Nam với tổng thị phần lên tới 77,9%.

Tuy nhiên, tỷ lệ thị phần không đồng đều (tỷ lệ lần lượt 49,3%-16,5%-12,1%) nhanh chóng gây lên cơn lốc chạy đua quảng cáo. Điều đáng nói là, những cuộc đua này đang chông chênh giữa những cán cân sự thật và doanh thu, doanh thu và sức khỏe người tiêu dùng.

Quảng cáo "lập lờ đánh lận con đen"

Ra mắt năm 2011, Mỳ Tiến Vua của Masan Food là một trong những dòng sản phẩm mỳ ăn liền đầu tiên công bố thông điệp "không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, không chứa Transfat (loại chất béo gây chứng đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành)" và hướng tới thị trường trung cấp.

Đánh đúng tâm lý người tiêu dùng đang lo lắng về chất lượng thực phẩm với nhiều vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị phát hiện như trong nước tương có 3-MCPD, phẩm màu độc hại E102 trong mỳ ăn liền, sữa có melamine..., Mỳ Tiến Vua ngay lập tức gây bão thị trường. Năm 2008, Masan mới bước vào "kiềng ba chân", đến năm 2012 đã đạt thị phần 16,5%, bỏ xa công ty thứ 3 là Asia Foods với 12,1% thị phần.

Song một con số khác cho thấy, thị phần của Masan năm 2012 có thể lên tới 21%, tương ứng hơn với mức tăng trưởng doanh số lên tới 70% theo BCTN năm 2012 của Masan.

Người tiêu dùng sẽ còn tiếp tục yên tâm dùng Mỳ Tiến Vua với hàm lượng Transfat: 0g trên danh mục thành phần.

Su that my an lien sau nhung chieu quang cao lap lo 116 42 02 000000

Hàm lượng Trans Fat được ghi rõ 0g trên bao bì mỳ ăn liền Tiến Vua
Tuy nhiên, theo kết quả phân tích mẫu số 10071105/107315 của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng (TP HCM) cho thấy một kết quả đáng bất ngờ. Thực tế, tỉ lệ chất Transfat là 0,097%/ một gói mì Tiến Vua, xấp xỉ 0,1%, một con số đáng kể trong tỷ lệ thành phần.

Điều đáng nói là các tỷ lệ hàm lượng đạm động vật, vitamin và chất xơ cũng không được ghi bằng bằng 0g, ngoại trừ một tỷ lệ Transfat không có thật.

Sự thật về tiêu chí "3 không" của Mỳ Gấu đỏ - Asia Food cũng bị khui ra. Dòng sản phẩm Mỳ ăn liền Gấu Yêu được tung ra với quảng cáo "3 không": không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản và chất điều vị..., thậm chí nhấn mạnh đây là sản phẩm mỳ "dành cho trẻ em".

Tuy nhiên, ngay trên chính bao bì sản phẩm đã có sự hiện diện của hai thành phần muối phosphate (451i, 452i). Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội), chất 451i có tên khoa học là Pentasodium triphosphate, thường được sử dụng như chất bảo quản trong hải sản, thịt, gia cầm, thức ăn chăn nuôi... Còn 452i là Sodium polyphosphate còn được dùng để thay thế hàn the trong sản xuất thực phẩm.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng còn cho thấy mẫu gia vị trong gói mỳ này còn chứa 8,38g/kg Disodium Inosinate và Disodium Guanylate và 0,49% hàm lượng bột ngọt (monosodium glutamate).

Một quảng cáo khác cũng đáng nêu tên – quảng cáo sản phẩm mỳ ăn liền Omachi.

Chưa một sản phẩm thực phẩm nào hội tụ nhiều gương mặt người nổi tiếng trong dàn quảng cáo như Omachi. Liên tiếp từ 2010, 2011, 2012, 2013, Masan đã chứng minh kỳ vọng vào khả năng gây bão của dòng sản phẩm này khi mời thành công diễn viên Tăng Thanh Hà, diễn viên Lương Mạnh Hải, diva Mỹ Linh, ca sỹ Thủy Tiên, MC Phan Anh vào các hợp đồng quảng cáo. Hợp đồng quảng cáo Omachi Tết 2014 cũng là lý do duy nhất khiến "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh trút nội y trong bộ ảnh "Cám dỗ" gây bão.

Tuy nhiên, ngạc nhiên là trong khi quảng cáo mỳ khoai tây Omachi của công ty Masan khẳng định ăn mỳ khoai tây không lo bị nóng, thì thành phần ghi sau gói mỳ cho thấy khoai tây chỉ chiếm tỷ lệ 50g/kg, tương đương... 5%.

Chưa hết, thành phần chính của "mỳ khoai tây" Omachi vẫn là bột mỳ như mọi loại mỳ khác. Thậm chí dòng mỳ "cao cấp" vẫn có cả chất E102 và không được ghi rõ tỷ lệ.

Khi thông tin tin 100% sản phẩm mỳ ăn liền đều chứa acid axolic được công bố và nhà sản xuất vẫn tiếp tục im lặng, thì người tiêu dùng mới giật mình nhận ra 8% thị phần của Omachi và 5,7% của Tiến Vua (tính đến năm 2012, theo Euromonitor) vẫn chưa phải là những con số đáng sợ nhất.

Theo An Hương.

Seatimes.

>

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location
>