Nổi danh là một trong những thị trường có mức độ lạc quan của người tiêu dùng cao nhất, nhưng sự lạc quan đó dường như đang được các DN nước ngoài tận dụng tốt hơn là các DN trong nước.

Cty chuyên sản xuất hàng thủy sản đông lạnh của Thái Lan, PFP, mới đây cho biết đang tìm kiếm đối tác để thành lập một liên doanh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại thị trường VN.

Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong vòng từ 3 đến 5 năm tới nhằm phân hóa rủi ro kinh doanh trên các thị trường. Nhưng có lẽ, lý do chính mà PFP muốn có mặt ở VN là vì quy mô và sức mua của thị trường này đang tăng lên nhanh chóng, bất chấp sự bất ổn đang diễn ra ở nhiều thị trường khác trên toàn cầu. Bà Piyakarn Piyapatana, Giám đốc tiếp thị thị trường quốc tế của PFP, cho biết ngoài lý do nguồn cung cấp nguyên liệu thủy sản lớn, PFP muốn mở một nhà máy chế biến ở VN bởi vì tăng trưởng kinh tế ở đây cao hơn các nước Châu Á khác, bao gồm cả Thái Lan.

consumer

Sự xuất hiện của một Cty nước ngoài như PFP không còn là điều gì xa lạ ở thị trường VN. Nói đúng hơn, đó chỉ là một bằng chứng cho thấy sự nhanh nhẹn của các Cty nước ngoài khi muốn chiếm lĩnh thị trường có số dân gần 100 triệu người này. Sự xâm lấn nhanh nhất của các nhà đầu tư nước ngoài vào VN để chiếm lĩnh thị trường có thể được nhìn thấy rõ trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ. Trong khi nhiều Cty trong nước dường như vẫn còn đang ngỡ ngàng với thông tin tập đoàn Casino Group của Pháp sẽ bán đi chuỗi siêu thị Big C tại VN, ít nhất hai tập đoàn bán lẻ nổi tiếng của Thái Lan là Central Group và BJC đã nhanh chóng lên tiếng sẽ tham gia vào cuộc đua để thâu tóm lại chuỗi siêu thị Big C. Không hề chịu kém cạnh, các tập đoàn bán lẻ như Aeon của Nhật, Lotte của Hàn Quốc và Auchan của Pháp cũng đã tiết lộ những kế hoạch khủng nhằm chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng đã có sự thay đổi đáng kể trong chiến lược đầu tư của nhiều tập đoàn nước ngoài ở VN. “Nhiều nhà đầu tư nước ngoài không còn coi VN là nơi chỉ có nhân công giá rẻ để xây các nhà máy sản xuất phục vụ xuất khẩu, họ coi VN là thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng,” bà Lan nói và tỏ ra lo lắng cho sự chậm chân của các Cty trong nước. Theo bà Lan, sự lạc quan và sức mua đang gia tăng của người tiêu dùng là yếu tố chính kích thích nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhanh chân nhảy vào thị trường VN.

Khảo sát mới nhất của Cty nghiên cứu thị trường toàn cầu Nielsen cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng VN trong quý IV/2015 đứng hạng thứ 6 toàn cầu. “Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng VN trong Quý 4/2015 tiếp tục cho thấy sự lạc quan của NTD đã được cải thiện. Điều này có thể được lí giải nhờ vào sự sẵn lòng chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh,” ông Vaughan Ryan, Tổng giám đốc Cty Nielsen Việt Nam, nói.

Ông Vaughan Ryan chia sẻ rằng các ưu tiên của người tiêu dùng Việt đang dần thay đổi. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ đơn thuần là quan tâm đến chuyện lo đầy đủ cho bữa ăn hàng ngày, mà ngày càng mong muốn có cuộc sống tốt hơn, cải thiện hơn và điều này kéo theo việc xuất hiện và gia tăng các mong đợi và các ưu tiên khác nhau.

Và tất nhiên, càng lạc quan cũng có nghĩa là người tiêu dùng sẽ càng chi tiêu nhiều hơn. Khảo sát của Nielsen cho thấy sau khi người tiêu dùng đã trang trải các chi phí thiết yếu trong cuộc sống, họ cũng sẵn sàng dành tiền cho các khoản chi tiêu khác như du lịch, mua sắm quần áo mới, trang trí nhà cửa, sản phẩm công nghệ và hoạt động giải trí bên ngoài.

Chính nhờ sức mua lớn và sự lạc quan của người tiêu dùng ở mức cao, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, cũng nhận định VN đang bước vào thời kỳ bùng nổ ngành hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên, tận dụng được thời kỳ này như thế nào để phát triển thì lại là câu chuyện nan giải với nhiều DN trong nước. Về khía cạnh này, ông Thành cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang nhanh nhạy hơn, bằng chứng là vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giải trí và tiêu dùng đang có chiều hướng gia tăng.

Theo ông Thành, DN trong nước muốn chiếm lĩnh được thị trường trong dòng chảy hội nhập cần phải hiểu và thỏa mãn các quy tắc xuất xứ, mảng phân phối, và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Nếu không nhanh chóng chuyển mình, thì sự lạc quan của người tiêu dùng cuối cùng sẽ là mỏ vàng để các nhà đầu tư nước ngoài khai thác hết.

Bảo Trâm (Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)