Những thương hiệu nổi tiếng ở Sài Gòn như nhà may BEN, café vợt ở đường Phan Đình Phùng, café Vy đắt hàng là thế nhưng họ không muốn mở rộng. Họ có những lý do riêng.

ThuongHieuSG1

Lo mất khách

Ai đã đến quán cà phê vợt ở đường Phan Đình Phùng thì đều ấn tượng với hình ảnh ông bà chủ ngoài 70 tuổi lúc nào cũng tất bật bên chiếc "nồi" cà phê nghi ngút khói. Khách quán này rất đông. Họ tự tìm chỗ ngồi, tự xếp ghế ngồi dọc hẻm. Với nhiều người, cafe vỉa hè là nét văn hóa của chốn Sài thành xưa. Có thể uống cà phê vợt ở vỉa hè là cách nhiều người Sài Gòn muốn giữ lại nét cổ xưa của miền đất này trong cuộc sống mới xô bồ & hiện đại.

Chúng tôi thử hình dung, nếu sở hữu mô hình kinh doanh thành công này, là những người kinh doanh trẻ tuổi, gần như rất dễ để họ thảo ra một bản kế hoạch nhân đôi, nhân ba, và nhân lên rất nhiều trên các tuyến phố. Tìm địa điểm đẹp, thuê quản lý và nhân viên cửa hàng, truyền bí kíp pha chế và a lê hấp, bạn có một chuỗi "Cà phê vợt" mang thương hiệu riêng mình.

Tất nhiên, đó chỉ là suy nghĩ kiểu chúng tôi, những người chứng kiến quá nhiều mô hình chuỗi cà phê đang nở rộ ở mảnh đất này. Còn thực tế, khi đem thắc mắc đến hỏi ông Côn, bà Tuyết, những người chủ thực sự của cà phê vợt, "khách đông như vậy, cô chú có tính đến chuyện mở rộng cơ sở hay không?". Câu trả lời là không. Lý do thì nhiều, nhưng tựu trung lại là họ sợ.

"Mở rộng ra sợ là không đảm bảo được chất lượng đồ uống được đâu. Vậy thì mất khách. Chúng tôi muốn chính tay làm ra sản phẩm để giữ được hương vị của thứ nước đen sánh đã đồng hành cùng gia đình mình trong hơn 80 năm qua", ông bà Côn - Tuyết trả lời. Phải rồi, tôi đồ rằng, có lẽ chính nỗi sợ về việc giảm sút chất lượng sẽ làm mất khách, nên quán cà phê nhỏ bé này mới giữ chân được khách Sài Gòn gần 1 thế kỷ như vậy chứ.

ThuongHieuSG2
Quán vợt ở đường Phan Đình Phùng, TP HCM.

Hiện một trong 3 người con của ông Côn bà Tuyết đang nối nghiệp cha mẹ, tham gia bán hàng ca đêm. Những người con khác có công việc riêng và chỉ phụ khi có thời gian rảnh.

Rời cà phê vợt, chúng tôi tìm đến cà phê Vy. Đây là một quán cà phê vỉa hè nhưng giá không hề "vỉa hè", tương đương với các chuỗi lớn như Highlands Coffee hay Phúc Long. Chỉ với vài chiếc ghế và bàn nhỏ xíu ở một địa điểm tốt, đồ uống chấp nhận được, thế là khách đến Vy nườm nượp.

Mang câu hỏi tương tự như cà phê vợt đem đến hỏi chủ quán của Vy: "Chị có định mở rộng để tận dụng lượng khách đến với Vy không?". Chị Huyền, chủ thương hiệu Vy, cho biết, chị không có ý định mở thêm. Hiện Vy có 3 điểm bán ở TP HCM nhưng chi nhánh ở Lê Thánh Tôn là đông nhất.

Chia tay 2 quán cà phê, chúng tôi tìm đến một quán ăn ở quận 1. Quán cháo lòng Cô Út - nơi chúng tôi tiếp cận, đang đông nghịt khách vì đang là buổi sáng - giờ đông khách nhất. Quán mở cửa từ 6h sáng đến 2 giờ chiều. Theo lời kể của cô Út, chủ quán, 4 đời gia đình cô đã gắn bó với quán cháo lòng này. Hiện cô là người quản lý chính và có 5 nhân công phụ giúp.

"Tôi không muốn mở rộng đâu. Không đảm bảo chất lượng là mất khách liền", cô Út trả lời thắc mắc mà chúng tôi mang đến trong lúc khách vẫn tấp nập vào ra.

Nhà may Ben ở đường Lê Văn Sỹ là một thương hiệu có tiếng ở Sài Gòn suốt 30 năm qua. Nhà may này chuyên may complet, áo công sở, được nhiều khách hàng yêu mến.

ThuongHieuSG3
Tiệm may BEN ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3.

Cũng cùng chung quan điểm "không nhân rộng" của các ông bà chủ truyền thống nói trên, ông Hải, chủ của thương hiệu BEN cho biết: "Chúng tôi đến với khách hàng bằng chất lượng, người này truyền tai người kia để mọi người biết đến sản phẩm của mình. Ví dụ, bạn đi ăn phở thấy ngon và sẽ giới thiệu cho người khác đến đó. Ngon người ta đến ăn hoài.

Chúng tôi tâm niệm phải tạo ra sản phẩm chất lượng và tạo niềm tin cho khách hàng. Tôi thấy, nhiều trang quảng cáo người ta không đọc nữa. Mở TV người ta thấy quảng cáo là thấy chán rồi".

Ông Hải bảo, những tiệm may trụ được ở Sài Gòn không phải đơn giản. Thời những năm 1990, con đường Lê Văn Sỹ toàn tiệm may, ít shop lắm. Shop chưa có đồ nhập từ Hongkong, Đài Loan, Mỹ... Thời gian sau, shop hoạt động nhiều và được giới trẻ ưa chuộng. Giờ nhiều sự lựa chọn. Khách may đồ còn lại hiện giờ đa số khó tính nên chất lượng rất quan trọng để giữ chân khách.

Trong phạm vi một bài viết, chúng tôi không thể đi hỏi tất cả các thương hiệu nổi tiếng ở Sài Gòn về chuyện mở rộng kinh doanh, mở thêm cơ sở. Tuy nhiên, có vẻ như lý do chung của những người kinh doanh nhỏ ở thành phố này khi từ chối mở rộng đều là muốn đảm bảo chất lượng và giữ chân khách hàng. Điều này liệu có hoàn toàn đúng?

Những thương hiệu nổi tiếng ở Sài Gòn như nhà may BEN, café vợt ở đường Phan Đình Phùng, café Vy đắt hàng là thế nhưng họ không muốn mở rộng. Họ có những lý do riêng.

Mở rộng thì quản lý sẽ khó khăn hơn

Café vợt hay quán cháo lòng cô Út ở đường Cô Giang, quận 1, đã tồn tại được một thời gian khá dài. Người chủ chỉ quen quản lý với quy mô như vậy. Việc mở rộng mô hình trở nên khó khăn do phát sinh vô vàn những vấn đề về quản lý mà người chủ không mong muốn như thuê thêm nhân viên, chọn thêm cửa hàng, quản lý chất lượng…. Cả một núi công việc đang chờ họ nếu muốn nhân rộng ra.

Đa phần người chủ chưa có sự chuẩn bị hay mong muốn mở rộng ngay từ khi bắt đầu nên khi có người đặt vấn đề này với họ thì đa phần là lúng túng, từ chối.

Tập khách hàng ổn định

Tập khách hàng của các cửa hàng truyền thống đa phần không lớn, có độ tuổi và gu xác định. Việc phục vụ tập trung như vậy rất dễ dàng và họ đã quen làm như vậy. Không những vậy thì việc chỉ có một quán thì chất lượng sản phẩm sẽ ổn định hơn rất nhiều, gây dựng thương hiệu trong lòng người uống là "uống cafe A thì đến quán A".

Việc phát triển thành chuỗi không phải là hôm nay bàn bạc, ngày mai thuê mặt bằng và ngày mốt mở bán. Nó là một quá trình dài chuẩn bị về cả nguồn vốn, nhân lực, quảng cáo....và quan trọng hơn hết là tốn thời gian.

Những vị chủ quán này đều đã có tuổi, họ đã có một thời trai trẻ lăn lộn rồi, điều mà nhiều chủ quán mong muốn bây giờ chỉ là việc kinh doanh ổn định. Mở rộng sẽ mang tới áp lực về nhân sự, chất lượng sản phẩm và quản lý con người.

Muốn trực tiếp phục vụ khách hàng để đảm bảo chất lượng

Đơn giản, các doanh chủ đơn thuần chỉ muốn làm công việc là trực tiếp phục vụ tất cả khách hàng của mình. Đối với họ thì việc bán sản phẩm cho nhiều khách hàng không trở nên quan trọng nữa, vì lượng khách hiện tại đã giúp họ ổn định cuộc sống và họ ít có nhu cầu kiếm thêm. Nếu mở thêm quán thì họ sợ chất lượng sản phẩm sẽ không còn như vậy nữa.

Quán café, tiệm may vẫn đông khách đa phần là do họ vẫn giữ những nét đặc trưng riêng của mình. Tập khách hàng không đụng chạm nhiều đến các thương hiệu lớn. Đôi khi chiến lược của họ đơn giản chỉ là phục vụ cho một nhóm khách hàng. Tuy không phát triển dữ dội được như các chuỗi nhưng lại đủ để đáp ứng thu nhập của họ.

Thế Trần  - Lê Nhật Luân
(Theo Trí Thức Trẻ / Cafebiz)

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm