“Năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới chung tôi đã tạo ra 2 sản phẩm là Wake-up và Phin có trộn đậu nành vào trong cà phê, điều này khiến chúng tôi vô cùng day dứt”, ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hoà cho biết.

ong tan ky vinacafe

Ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hoà. Ảnh: TL

Tại Diễn đàn “Đón sóng thực phẩm sạch” do Báo điện tử Tri thức trẻ - Soha News tổ chức ngày 23/8, trước câu hỏi được đặt ra liên quan đến thông tin gần đây Vinacafe đưa ra thông điệp “Từ 1/8, trong mỗi ly cà phê của Vinacafe sẽ là cà phê nguyên chất”, ông Nguyễn Tấn Kỷ cho biết, không có gì đau hơn khi tên Vietnam Coffee để người nước ngoài phân biệt cà phê Việt Nam lại không phải là cà phê mà là đậu nành.

“Khi nhấp ngụm cà phê từ bình có chữ Vietnam Coffee đặt tại sân bay cho người nước ngoài thưởng thức dễ dàng nhận ra đây không phải là cà phê nguyên bản và độn đậu nành. Không có gì đau hơn tên Vietnam Coffee dành cho người nước ngoài để người nước ngoài phân biệt lại không phải là cà phê mà là đậu nành”, ông Kỷ cho hay.

Vị này cũng cho biết, triết lý kinh doanh của Vinacafe kiên định cà phê là cà phê, hiện Vinacafe có nhiều nhãn hàng đều được xây dựng trên nguyên tắc cà phê là cà phê chứ không trộn đậu nành.

Tuy nhiên, ông Kỷ cũng thừa nhận, năm 2012 đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới chung tôi đã tạo ra 2 sản phẩm là Wake-up và Phin có trộn đậu nành vào trong cà phê.

Thông điệp của Vinacafe gây tranh cãi

vinacafe

“Tuy rằng 2 nhãn hiệu cà phê có trộn đậu nành đạt kết quả kinh doanh tốt nhưng trong bản thân chúng tôi luôn day dứt và chúng tôi quyết định đây là thời điểm chấm dứt và chuyển sang mẫu mới, từ 1/8. Từ bây giờ các sản phẩm của Vinacafe chỉ là cà phê nguyên bản. Sau quá trình khảo sát thì được người tiêu dùng đón nhận là ngon hơn”, ông Kỷ nhấn mạnh.

Ông Kỷ cũng cho biết thêm, người tiêu dùng không biết thế nào là cà phê, thế nào là cà phê trộn, hỗn hợp cà phê... tất cả đều mập mờ. “Nếu vẫn cứ mập mờ, không có tiêu chuẩn rõ ràng thì khi bước ra thế giới chúng ta giới thiệu gì”, ông Kỷ day dứt.

Vị CEO Vinacafe cho rằng, tất cả người Việt Nam đều muốn vinh danh để thế giới biết tới cà phê Việt Nam là cà phê chứ không phải thứ tưởng là cà phê.

Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Đình Toàn, Giám đốc cao cấp ngành hàng cafe - Masan Consumer, thuộc Tập đoàn Masan cho biết, có 17 tỷ ly cà phê Việt Nam được uống mỗi năm, tương đương với khoảng có 35 triệu ly cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên, ông Toàn cho biết, vì lợi nhuận, lòng tham mà người sản xuất đã biến thức uống này thành thứ không phải cà phê.

“Mỗi ký cà phê nông dân Việt bán được 2 USD nhưng Starbuck bán 1 ly cà phê giá 4 USD, gấp hàng trăm lần so với hàng triệu người nông dân Việt Nam thu được. Nescafe hay Starbuck thương hiệu hàng trăm tỷ USD nhưng không trồng 1 hạt cà phê nào. Vậy mà cường quốc số 1 cà phê chúng ta không sống nổi trên chính hạt cà phê chúng ta tạo ra", ông Toàn nói.

NGUYỄN THẢO
Theo Bizlive

BLOG COMMENTS POWERED BY DISQUS