Câu trả lời khá đơn giản là để: Né thuế. Các công ty công nghệ và dược phẩm thích giữ lãi ngoài Mỹ vì lợi nhuận đến từ các tài sản trí tuệ có thể sản sinh nhanh chóng.

tax

Ngày 13/6, Microsoft tuyên bố đã chi 26,2 tỷ USD để mua lại đủ lượng cổ phần tại LinkedIn để trở thành chủ sở hữu của mạng xã hội việc làm uy tín nhất thế giới. Hầu hết số tiền trên là tiền đi vay, mặc dù công ty không tiết lộ chi tiết nguồn cho vay và lãi suất.

Với két tiền mặt 100 tỷ USD, Microsoft đủ sức mua 4 công ty LinkedIn, nhưng gã khổng lồ phần mềm vẫn đi vay tiền để giao dịch. Tại sao vậy?

Câu trả lời khá đơn giản: Để né thuế.

Bằng cách này, Microsoft sẽ tránh được 35% thuế triệu hồi tiền từ tài khoản nước ngoài. Trên thực tế, hầu hết trong số núi tiền mặt 100 tỷ USD của công ty được gửi ở nước ngoài.
Nếu rút về 26,2 tỷ USD để trang trải cho thương vụ, ước tính Microsoft sẽ phải nộp thuế 9 tỷ USD.
Không chỉ tránh được thuế khi triệu hồi tiền trong năm 2016, Microsoft còn giảm được mức thuế phải trả trong nhiều năm tới.
Công ty sẽ trừ khoản lãi phải trả vào nguồn thu chịu thuế, từ đó sẽ tiết kiệm được hàng triệu USD trong những năm tới một cách hợp pháp.
Tuy nhiên với Microsoft, chiến thuật này đặt công ty vào một vị thế “dở khóc dở cười”: Giàu sụ ở nước ngoài, nhưng lại eo hẹp tài chính ở Mỹ.
Microsoft đã cam kết thực hiện gói 10 tỷ USD trong chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên công ty chỉ có 3 tỷ USD tiền mặt tại Mỹ, và sẽ phải vay để mua cổ phiếu.
Cộng phải khoản vay hơn 20 tỷ USD mua LinkedIn, gánh nặng tài chính của Microsoft sẽ trở nên nặng nề hơn.
Microsoft không phải là công ty giàu có duy nhất áp dụng chiêu “vay mượn” để trang trải các hoạt động.
Năm 2015, Apple đã không rút tới kho tiền mặt 180 tỷ USD để ở nước ngoài, mà cũng đi vay 6,5 tỷ USD để trả cổ tức. Apple đã né được tổng cộng 40% thuế địa phương và liên bang khi đi vay tiền với lãi suất thấp. Trước những chỉ trích, CEO Tim Cook đã công khai gọi chúng là “rác rưởi”.
Microsoft, Apple, Google và 5 công ty công nghệ khác sở hữu hơn 1/5 tổng khoản lãi mà các công ty Mỹ giấu ở nước ngoài, cán mốc 2,1 nghìn tỷ USD vào năm 2014, theo số liệu của Bloomberg.
Microsoft đã tăng gấp 3 lần trữ lượng tại nước ngoài kể từ năm 2010. Khoản này của Apple tăng từ 12,3 tỷ USD lên 69,7 tỷ USD.

tax

20 công ty Mỹ giấu tiền tại nước ngoài nhiều nhất. Biểu đồ: Bloomberg

Các công ty công nghệ và dược phẩm thích giữ lãi ngoài Mỹ vì lợi nhuận đến từ các tài sản trí tuệ có thể sản sinh nhanh chóng.
Ví dụ năm 2012, loại thuốc Sovaldi mang lại hàng tỷ USD cho công ty Gilead Sciences tại thị trường Ireland. Nhưng mãi đến 2013, Ủy ban thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới phê duyệt cho phép sử dụng Sovaldi trên thị trường Mỹ.
“Không thể ‘bê’ một giếng dầu từ nước này sang nước khác, nhưng bạn dễ dàng chuyển thu nhập ra nước ngoài mà không cần điều phối lại nhân viên”, bà Jennifer Blouin, giảng viên tại trường Wharton, chỉ ra.

LỀ PHƯƠNG
Theo Bizlive

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm