Microsoft đã cấm sử dụng một số mật khẩu đơn giản “123456”, “password” hay “qwerty” và “starwars”, theo Mashable.
Thời gian gần đây, các website bắt đầu đánh giá độ mạnh yếu của mật khẩu khi tạo ra chúng và muốn người dùng bổ sung một số ký tự viết hoa hay biểu tượng để tăng độ khó.

Một số website đã yêu cầu người dùng phải đặt mật khẩu có chứa một ký tự viết hoa và viết thường, hoặc biểu tượng. Theo blog của một nhóm phát triển, Microsoft đã cấm một số mật khẩu đơn giản.
Các mật khẩu bị cấm sử dụng trên các dịch vụ của Microsoft như Outlook, Skype, Xbox, đều lọt vào danh sách mật khẩu tệ nhất mỗi năm theo SplashData. Chúng bao gồm “123456”, “password” hay “qwerty” và “starwars”. Theo blog, dịch vụ Azure AD sắp tới cũng cấm các mật khẩu tương tự.

pass1

Nếu bạn cố gắng sử dụng 1 mật khẩu đơn giản, tài khoản Microsoft của bạn sẽ không đăng nhập được.

Blog cho biết đây là một phần của nỗ lực hạn chế các mật khẩu dễ bị đánh cắp, việc cấm dùng mật khẩu dễ đoán sẽ khiến hacker gặp khó khăn khi tiếp cận các tài khoản.
Gần đây, 117 triệu người dùng LinkedIn đã bị lộ tên người dùng và mật khẩu, dẫn đến website phải cài lại mật khẩu cho nhiều người.
Tránh dùng mật khẩu thông dụng không đồng nghĩa với việc mật khẩu đã được an toàn. Để tăng độ khó, người dùng nên dùng kết hợp các ký tự viết hoa, viết thường, chữ số và biểu tượng cũng như xác minh 2 bước khi có thể.
Microsoft không phải công ty duy nhất muốn thay đổi cục diện mật khẩu. Gần đây Google vạch ra kế hoạch loại bỏ mật khẩu để ưu tiên nhận diện khuôn mặt, quét vân tay. Facebook cũng muốn dùng email hay số điện thoại thay cho mật khẩu.

HOÀNG LY
Theo Bizlive


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location