Thay vì làm ra một chiếc biển quảng cáo tích hợp đèn bắt muỗi, những kỹ sư tại khu vực có số bệnh nhân Zika nhiều nhất thế giới đã làm cho biển quảng cáo phát ra mùi mồ hôi của con người để thu hút muỗi.

zika

Biển quảng cáo được 2 công ty tại Brazil chế tạo với khả năng bắt muỗi.

Tấm biển quảng cáo này ngoài khả năng hiển thị thông tin như một biển quảng cáo thông thường còn có khả năng phát ra khí carbon dioxide và axit lactic giống như hơi thở và mồ hôi con người. Muỗi sẽ bị thu hút bởi những mùi này tới tấm biển.
Theo 2 công ty sáng tạo ra loại biển quảng cáo này, đây là một biện pháp để chống lại sự lây lan của virus Zika đang lan rộng ở Brazil và các nước Mỹ Latinh. Từ tháng 4/2015 đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 1,5 triệu trường hợp mắc Zika. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Brazil, đây là nguyên nhân dẫn đến chứng đầu nhỏ của trẻ sơ sinh.

Biển quảng cáo diệt muỗi hoạt động thực tế

Hiện hai tấm biển đầu tiên đã được lắp đặt tại Rio de Janeiro. Những nhà phát triển đang kêu gọi các công ty quảng cáo lắp đặt nhiều hơn loại biển này. Các bản vẽ kỹ thuật và hướng dẫn chế tạo đã được họ chia sẻ trực tuyến miễn phí. Những tấm biển này có thể thu hút muỗi trong bán kính 2,5 km.
WHO đã công nhận việc tiêu diệt muỗi sẽ giúp hạn chế sự lây lan của virus Zika nhưng hiệu quả của những biển quảng cáo này cần phải được nghiên cứu thêm. Chuyên gia kiểm soát bệnh dịch từ Đại học Southampton trả lời trên BBC: “Giảm tỷ lệ muỗi là việc cần thiết tuy nhiên sử dụng loại biển quảng cáo này có thể vô tình gây ra tình trạng một số người trong khu vực đặt biển bị muỗi đốt. Có lẽ nên đặt chúng ở những nơi có mật độ dân thấp”.

TÙNG LINH
Theo Bizlive

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location