Thương hiệu là một yếu tố cực kỳ quan trong của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc định nghĩa cũng như hiểu được các yếu tố cấu thành của thương hiệu thì không phải ai cũng nắm rõ.

1. Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm với dấu hiệu của nhà sản xuất gắn lên mặt, lên bao bì hàng hoá nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Thương hiệu thường gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất và thường được uỷ quyền cho người đại diện thương mại chính thức.

Thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biệt một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Z4

Thương hiệu được hiểu là một dạng tài sản phi vật chất. Lưu ý phân biệt thương hiệu với nhãn hiệu. Một nhà sản xuất thường được đặc trưng bởi một thương hiệu, nhưng ông ta có thể có nhiều nhãn hiệu hàng hóa khác nhau. Ví dụ, Unilever là một thương hiệu, nhưng đi kèm theo có rất nhiều nhãn hiệu hàng hóa: PS, Omo, Clear, Dove...

Thương hiệu (brand, brand name, trademark), hiểu một cách đơn giản, là một cái tên gắn với một sản phẩm hoặc một nhà sản xuất. Thương hiệu ngày nay đang ngày càng trở nên một thành tố quan trọng trong văn hóa và trong nền kinh kế. Hàng hiệu hoặc đồ hiệu được coi là những "vật phẩm văn hóa và triết lý cá nhân".

2. Các yếu tố cấu thành thương hiệu

a. Phần đọc được

Z5

Bao gồm những yếu tố có thể đọc được, tác động vào thính giác của người nghe như tên công ty, doanh nghiệp (ví dụ như: Honda, Mercedes Benz, Amway...), tên sản phẩm (Future, Lipton, Coca-cola...), câu khẩu hiệu (Slogan) đặc trưng (Nâng niu bàn chân Việt), đoạn nhạc, hát và các yếu tố phát âm khác.

b. Phần không đọc được

Z6

Bao gồm những yếu tố không đọc được mà chỉ có thể cảm nhận được bằng thị giác như hình vẽ, biểu tượng (hình dấu phẩy của Nike, hình ngôi sao 3 cánh của Mercedes Benz), màu sắc (màu xanh lá của Starbucks, màu đỏ của Coca-cola, hay kiểu dáng thiết kế, bao bì (kiều lon của nước tăng lực SX) và các yếu tố nhận biết (bằng mắt) khác.

Vnetcom tổng hợp


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location