Trong Content Marketing, Storytelling là một chiến thuật đầy tính nghệ thuật và thách thức – Nghệ thuật kể chuyện. Đây là hình thức Marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện thú vị, có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương hiệu sản phẩm hay hình ảnh của Công ty.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, vai trò kể chuyện của những Marketer đã thay đổi rõ rệt. Sự phát triển của mạng xã hội đã giúp hình thành những cộng đồng trực tuyến, phương tiện mới và cũng là thách thức mới cho các Marketer đang theo đuổi chiến dịch Storytelling Marketing. Không còn là sự lưu hành một chiều, blogger hay thành viên giờ đây có thể phản hồi lại chiến dịch thông qua góp ý, bầu chọn, bình luận... khiến Storytelling càng có sức lan tỏa rộng rãi. Không chỉ là kể chuyện, đó đã là đối thoại và xa hơn là tâm sự hai chiều giữa Marketer và nhóm khách hàng mục tiêu.

story

Một câu chuyện hay là một câu chuyện tạo nên mối quan hệ giữa người tiêu dùng và nhân vật. Một câu chuyện hấp dẫn và có sức tác động mạnh mẽ là một câu chuyện được xây dựng từ người thật và việc thật. Đồng thời thông qua sự kết nối giữa nhân vật trong câu chuyện với người tiêu dùng, người tiêu dùng cảm nhận được ý nghĩa của câu chuyện.

Do đó, Storytelling Marketing sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Kết nối cảm xúc khi Marketing kể chuyện có thể tác động tới cảm xúc và giúp nhóm mục tiêu hiểu được những giá trị mà Marketer muốn tạo ra
  • Xây dựng thương hiệu thông qua việc kể những câu chuyện lịch sử tạo nên hồn của thương hiệu
  • Lôi kéo khách hàng mục tiêu với những câu chuyện kết thúc có hậu và hợp lý để tạo niềm tin của người tiêu dùng tựa như việc nhãn hàng cam kết sẽ dành cho người tiêu dùng những phần thưởng xứng đáng, sẵn sàng giúp họ đạt được những ước mơ, những mục tiêu của cuộc đời nếu họ tin vào giá trị của thương hiệu.

Có thể liệt kê, một số câu chuyện thương hiệu thành công của các thương hiệu lớn trên thế giới đã được truyền thông trong thời gian gần đây. Thương hiệu Adidas với câu chuyện thương hiệu “Impossible is nothing” (Không gì là không thể); thương hiệu Toyota với câu chuyện thương hiệu “Human touch” (Nhân tính); thương hiệu Apple với câu chuyện thương hiệu “Think different” (Tư duy khác biệt); thương hiệu Coke với câu chuyện thương hiệu “Coke makes you happy” (Coca cola làm bạn vui vẻ), thương hiệu Dove của Unilever với câu chuyện thương hiệu “Dove evolution” (Sự tiến hóa Dove), v.v.

Đặc biệt tại Việt Nam, Storytelling Marketing thành công và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người tiêu dùng phải kể đến chiến dịch “7 ngày tìm lại tình yêu” là câu chuyện mà Unilever xây dựng cho nhãn hiệu Ponds.

Nói tóm lại, những câu chuyện thương hiệu là chìa khóa thành công trong thời đại mới với những thách thức mới. Tuy nhiên, một câu chuyện có thể thành công ở nơi này nhưng chưa chắc đã phù hợp với nền văn hóa ở nơi khác. Do đó, các Marketer cần có sự tinh tế khi lựa chọn cốt truyện và hình mẫu nhân vật cho mỗi chiến dịch Storytelling Marketing.

Tổng hợp

Theo EQVN