Hàng loạt trang thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đột ngột đóng cửa hoặc bị mua lại trong thời gian gần đây, đã cho thấy sự khốc liệt của ngành TMĐT hoàn toàn đối nghịch với tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Không thể phủ nhận sự ra đời của các sàn giao dịch TMĐT vào những năm 2010 – 2012 đến nay có đóng góp tích cực cho việc thay thế hình thức khuyến mãi truyền thống khi tạo ra không gian bán hàng cho doanh nghiệp vào thời điểm sức mua yếu của thị trường.

tmdt

Nếu quy mô ngành TMĐT Việt Nam là 2,2 tỉ USD vào năm 2013 thì tới năm 2015, con số này đã lên 4 tỉ USD. Theo EuroMonitor, dự kiến đến năm 2016, tỉ trọng TMĐT sẽ tăng gấp 3 lần.

Tuy nhiên, hàng loạt doanh nghiệp TMĐT như Beyeu.vn, Deca.vn, Cucre.vn, đã phải đóng cửa vào năm 2015, mới đầu tháng 8/2016, website Lingo.vn cũng đột nhiên ngừng hoạt động vì nhà đầu tư ngừng rót vốn do kinh doanh không hiệu quả đã làm làm dấy lên câu hỏi: tại sao khi cả thị trường chung đi lên với tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng nhưng sàn TMĐT vẫn gặp nhiều khó khăn như vậy? Liệu đuối vốn có phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc thất bại trong kinh doanh TMĐT không?

Vốn không thôi là chưa đủ

Một số chuyên gia về TMĐT cho rằng đầu tư TMĐT là cuộc đua dài hơi vì hầu hết các dự án này đều không có lãi ở ít nhất 2-3 năm đầu hoạt động bởi chi phí vận hành, tiếp thị, chiếm lĩnh thị phần và chi phí điều chỉnh hành vi, niềm tin của người tiêu dùng từ mua sắm tại cửa hàng sang mua sắm trực tuyến là rất lớn. Do đó vốn là yếu tố quan trọng nhưng ý tưởng sáng tạo trong dự án TMĐT còn quan trọng hơn để thay đổi hành vi tiêu dùng, xây dựng niềm tin và giữ chân khách hàng.

Sáng tạo trong ý tưởng kinh doanh TMĐT

Các trang TMĐT hiện nay hầu hết đều có ý tưởng và phương thức hoạt động tương đồng ở hầu hết các khâu từ chủng loại hàng hoá, vận chuyển, thanh toán, độ tin cậy,... và không có gì khác biệt để tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng ngoài trừ “giết nhau bằng giá”.

Trước sự ra đi hàng loạt của các “tiền bối”, “tân binh” SILDeal.vn vẫn lao đầu gia nhập ngành TMĐT Việt Nam vào tháng 5/2016 với hướng đi riêng và đánh dấu sự khác biệt của trang bán hàng bằng việc hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp muốn tham gia bán hàng online. Do đó, SILDeal.vn chỉ cung cấp thông tin các sản phẩm/dịch vụ đang có mức khuyến mãi “thật” với cam kết giá tốt cùng các mặt hàng có chất lượng mà khách khó có thể tìm thấy cùng sản phẩm/dịch vụ trên các trang bán hàng online khác.

Khách hàng tiếp cận các chương trình bán hàng khuyến mãi bằng cách gửi tin nhắn, chỉ trong vòng vài giây để lấy mã voucher ưu đãi là có thể sử dụng ngay. Mỗi tin nhắn có giá từ 2.000đ/voucher cho các dịch vụ có mức giảm lên đến 80%.

Điểm được lòng khách mua hàng của trang bán hàng này đó là không cần phải cất công đi xa để mua sắm, với tính năng ‘tìm deal gần tôi’ sẵn có, người mua hàng có thể định vị được những deal khuyến mãi bao gồm sản phẩm/dịch vụ xung quanh vị trí hiện tại gần khu vực họ đang sinh sống hay làm việc.

Điều chinh phục niềm tin của người tiêu dùng là họ không cần thanh toán gía trị gói deal trước. Trong trường hợp sử dụng sản phẩm và phát hiện chất lượng không đúng cam kết đăng trên webiste http://SILDeal.vn, hoặc bị phân biệt đối xử, khách mua hàng có quyền gửi thông tin khẩn cấp đến dường dây nóng 1900 6977, khách hàng sẽ được hỗ trợ 24/7 và được bồi hoàn gấp 10 lần giá trị tin nhắn.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Ý Kiến

TNG hay quá!
Hay quá! Cảm ơn người dịch bài này.
Nhượng quyền cho thành công là không đơn giản. Cảm ơn tác giả!
Đúng rồi, chợ ra chợ.
Bài này hay quá! Thanks Ad.