(Marketingchienluoc.com) Theo các chuyên gia marketing, nội dung trang web nên được viết bằng giọng văn trò chuyện. Tuy nhiên cũng nên chú ý rằng đây không phải là một giải pháp phù hợp trong mọi hoàn cảnh. “Lối viết nội dung theo phong cách trò chuyện có thể được áp dụng phù hợp tùy theo bối cảnh khác nhau, ví dụ một cuộc trò chuyện với ngân hàng của bạn sẽ khác với khi bạn nói chuyện với người bạn đời của mình”, theo Rick Sloboda, hiện đang làm việc tại Webcopyplus.


interview-2Để biết xem giọng văn nào phù hợp với khách hàng, Sloboda đưa ra một vài lời khuyên như sau:

Sử dụng thể chủ động – không phải bị động. Chỉ cần một thay đổi nhỏ từ “Bạn sẽ được liên hệ vào ngày làm việc kế tiếp” thành “Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn vào ngày làm việc kế tiếp” sẽ làm cho giọng văn mạnh và đáng tin tưởng hơn. Ông giải thích rằng giọng văn sử dụng thể bị động sẽ nghe trang trọng hơn, nhưng nó lại gây ra cảm giác sáo rỗng, thiếu tin tưởng và không thật”

Sử dụng các đoạn văn ngắn. Một đoạn văn dài sẽ khiến người đọc khó chịu và mệt mỏi khi lướt web. Vì vậy hãy chỉ sử dụng những đoạn văn có độ dài vừa phải. Đôi khi cũng có thể sử dụng các đoạn văn 1 dòng: “điều này tạo ra sự nhấn mạnh và khiến nội dung trở nên tự nhiên hơn.”

Kết hợp nhuần nhuyễn giũa những từ mang tính chất trang trọng và bình dân. Trong các cuộc trao đổi và thảo luận trong cuộc sống hằng ngày, những từ ngữ được sử dụng thường mang tính chất vừa trang trọng vừa bình dân. Chính vì vậy, hãy chú ý tới tình tiết trên khi viết nội dung sao cho “nghe thực tế” bằng cách cân bằng việc sử dụng các từ ngữ bác học, xa rời thực tế với các từ bình dân.


Chú ý: hãy trò chuyện với khách hàng bằng một giọng văn thật thoải mái, nhưng cũng phải chú ý tới các lỗi ngữ pháp và chính tả.


Phạm Vũ Hoàng Quân
dịch từ Webcopyplus.