mobile-web(Marketingchienluoc.com) Khi thiết kế trang web hướng tới các thiết bị di động, bí quyết là sự đơn giản.

 

Theo dự báo của Juniper Research, số người sử dụng điên thoại di động lướt web sẽ gia tăng từ 1,200,000,000 trong năm nay lên hơn 2,400,000,000 trong năm 2014. Trong khi nhiều người có thể lướt web trên các thiết bị di động cũng giống như trên máy tính để bàn hay xách tay, hàng trăm triệu người khác vẫn sẽ sử dụng điện thoại thông minh màn hình nhỏ với sự hạn chế về băng thông và khả năng điều hướng.

 

Điều này thúc đẩy các nhà thiết kế web tìm hiểu thêm về các công cụ và kỹ thuật nhằm tối ưu hóa việc thiết kế trang web hướng tới các thiết bị di động. Trên web di động, sự tối giản là điều cần thiết bởi vì kích thước màn hình nhỏ, người dùng có thể phải trả tiền truy cập tính theo megabyte và sự khó khăn trong quá trình điều hướng.

 

Để đơn giản hóa việc thiết kế, hãy theo các bước sau:

 

  • Tổ chức tốt hệ thống menu
  • Giảm hay loại bỏ hình ảnh, đặc biệt những hình ảnh sử dụng trong phần điều hướng
  • Giảm kích thước chữ và phân chúng thành nhiều trang
  • Hạn chế Flash và JavaScript
  • Tránh sử dụng pop-up, do rất khó kiểm soát trên các thiết bị đi động
  • Suy nghĩ nhỏ. Kích thước màn hình của điện thoại di động thường giao động từ 320 x 480 pixel tới 128 x 160 pixel.

Sử dụng một chủ đề di động. Trong hệ thống quản lý nội dung (CMS), sử dụng một bộ CSS cho các trình duyệt web trên máy tính cá nhân hay xách tay và một bộ dành riêng cho các trình duyệt trên các thiết bị di động. Plug-in có sẵn cho hầu hết các mã nguồn mở CMS, bao gồm cả WordPress và Joomla, có thể hỗ trợ trang web bạn chạy tốt trên các trình duyệt của thiết bị di động. Những plug-in có thể phát hiện khi một trình duyệt di động truy cập vào trang web và chọn CSS tối giản để hiển thị trang web đó.

 

Thiết kế sao cho người đọc chỉ cần di chuyển lên xuống theo chiều dọc. Hạn chế chiều rộng trang để người dùng không cần phải cuộn ngang khi muốn xem toàn bộ nội dung. Cách tốt nhất là nên thiết kế sao cho người dùng có thể xem tất cả mọi thứ trên một trang web bằng chỉ cách di chuyển lên và xuống.

 

Tối ưu hóa khả năng điều hướng. Hãy phóng lớn các menu lựa chọn và tăng không gian “có thể click” xung quanh để tối ưu hóa khả năng điều hướng khi sử dụng cảm ứng. Điều này cũng giúp tối ưu hóa sự điều hướng trên các thiết bị đi động không sử dụng cảm ứng.

 

Duy trì sự nhất quán. Trang web di động cần có cùng một hình ảnh và sự điều hướng với trang web chính. Mục đích là tạo ra sự quen thuộc cho người sử dụng cho dù họ đang trình duyệt web trên máy tính hay thiết bị di động. Hãy chắc chắn rằng người dùng có thể truy cập thông tin yêu thích của họ và các tính năng khác một cách dễ dàng.

 

Mikal E. Belicove

 

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ Entrepreneur