emailsocial(Marketingchienluoc.com) 4 cách tạo ra nội dung tiếp thị khích lệ người nhận chia sẻ chúng trên Twitter, Facebook, Linkedin và các trang mạng xã hội.


Một thành phần quan trọng góp phần vào sự thành công của một kế hoạch marketing chính là bản tin điện tử. Đây là cách trực tiếp nhất để gắn kết với khách hàng và khi được tích hợp với mạng xã hội, bản tin điện tử sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả thách thức. Do đó bạn sẽ phải chịu áp lực là làm sao xây dựng được nội dung tiếp thị làm cho khách hàng sẵn sàng thảo luận và chia sẻ chúng trên  các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook and LinkedIn.

Mạng xã hội đang thay đổi một cách sâu sắc cách thức mà khách hàng tương tác với thương hiệu. Ngày nay các thương hiệu không còn phải cạnh tranh trong việc mang thông tin tới cho khách hàng; thay vào đó khách hàng đang mong đợi thương hiệu sẽ nói gì với họ. Họ muốn thể hiện quan điểm của mình, không chỉ muốn lắng nghe, và muốn trở thành một phần trong câu chuyện của thương hiệu. 
Khi viết nội dung cho các bản tin điện tử, hãy chú ý tới 4 cách sau:

1. Cùng khách hàng sáng tạo nội dung

Có thể bạn cho là mình hiểu rõ điều gì là quan trọng nhất đối với khách hàng, nhưng bạn sẽ hiểu rõ hơn họ cần gì nếu bạn thực sự hỏi ý kiến của bản thân họ. Sử dụng các công cụ như khảo sát, bầu chọn (đưa ra các câu hỏi trên Facebook, Twitter, LinkedIn và blog) để tìm hiểu xem điều gì có ảnh hưởng tới cuộc sống của khách hàng. Hãy mời gọi họ chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm trong quá trình sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Sau đó bạn có thể đưa các câu chuyện hấp dẫn nhất vào các bản tin và mạng xã hội, và chủ nhân của câu chuyên dĩ nhiên cũng sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của chính họ, điều này chắc chắn sẽ tối ưu hiệu quả. Dĩ nhiên, bạn cũng cần xin phép họ trước khi công bố các thông tin liên quan.

2. Đa dạng hóa nội dung

Khách hàng chỉ quan tâm tới câu chuyện có liên quan tới bản thân mình. Hãy kể những câu chuyện mà trong đó họ thấy vấn đề mình gặp phải được giải quyết một cách dễ dàng. Một khuôn mẫu để tạo ra các nội dung được khách hàng đón nhận và chia sẻ thường như sau:

•    Những vấn đề khách hàng đối mặt hằng ngày và các giải pháp giúp họ giải quyết vấn đề. Hãy chia sẻ các bí quyết, kiến thức và lời khuyên. Bạn cũng có thể mời gọi khách hàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của chính bản thân họ.
•    Khởi động một cuộc thảo luận và mời mọi người tham gia. Hãy bắt đầu từ một quan điểm hay tranh luận dễ thu hút sự bình luận của khách hàng.
•    Sử dụng các lời nhận xét, xây dựng các câu chuyện thành công (success story) theo ngôn ngữ của khách hàng, có thể sử dụng hình ảnh và video. 
•    Kêu gọi khách hàng kể lại những trải nghiệm của chính họ và có phần thưởng dành cho câu chuyện xuất sắc nhất.
•    Đưa ra các thông tin trong ngành, xu hướng hay các số liệu thống kê
•    Tập hợp toàn bộ thông tin, bao gồm các bài viết của khách mời hay phỏng vấn với các chuyên gia

3. Tạo nội dung khách hàng muốn chia sẻ

Khách hàng chỉ muốn chia sẻ những thông tin hữu dụng, thú vị, đúng thời điểm, vui nhộn và kích thích suy nghĩ. Đừng e ngại đưa ra các đề tài thảo luận xung quanh các vấn đề đang được tranh cãi có liên quan tới ngành nghề kinh doanh của bạn trên mạng xã hội (nên nhớ tránh xa các đề tài tranh cãi về chính trị hay tôn giáo ngoại trừ đây là lãnh vực sở trường của bạn).

Ví dụ, khi đọc được một bài viết nói về một vài nhận định trong ngành, hãy đưa ý kiến và nhận định của chính bạn và chia sẻ chúng trên mạng xã hội, đồng thời bạn cũng tổng hợp các ý kiến của các thành viên khác, sau đó hãy làm một bản tổng kết toàn bộ các ý kiến trên và đưa chúng vào các bản tin.

4. Chia sẻ nội dung trên nhiều kênh

Hãy chắc chắn rằng bạn chia sẻ nội dung trên nhiều kênh khác nhau. Đó có thể là đường link từ bản tin tới Facebook, YouTube, các trang mạng xã hội khác, blog và trang web. Có một vài người cho rằng chúng ta đang bước vào kỉ nguyên “email marketing 3.0”, khi mà sự tích hợp giữa email và mạng xã hội sẽ trở nên chặt chẽ hơn.

Gail Goodman  

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ Entrepreneur


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến