Marketingchienluoc.com - Dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ, việc chuẩn bị ngân sách truyền thông tiếp thị có vai trò quan trọng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ thường bỏ qua giai đoạn này nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên vào những mùa kinh doanh thấp điểm, doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh quảng bá để gia tăng doanh thu và lợi nhuận. Lúc này doanh nghiệp cần phải sử dụng tiền để đẻ ra tiền. Và doanh nghiệp cần phải sử dụng khéo léo nguồn tiền này. Cách tốt nhất để tránh rơi vào tình trạng chi tiêu quá nhiều là cần phải có ngân sách truyền thông tiếp thị.

Hãy liệt kê các mục tiêu kinh doanh cho năm sau. Cần xem xét dựa trên các số liệu trong năm vừa qua.

Tính toán khoản ngân sách cần thiết để tiếp thị sản phẩm nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh.Doanh nghiệp có thể dùng nhiều cách như làm theo chiến lược của đối thủ cạnh tranh, phân bổ một tỉ lệ phần trăm doanh thu nhất định dành cho tiếp thị, sử dụng ngân sách tương đương năm qua hay dựa theo mục tiêu bạn muốn đạt được.

Xác định và liệt kê ngân sách dành cho từng kênh truyền thông sẽ sử dụng để triển khai các chiến lược tiếp thị (tổng số phải nằm trong ngân sách dự tính). Ví dụ như các cuộc hẹn bán hàng, gửi thư giới thiệu, banner, billboard quảng cáo, phát thanh, quảng cáo báo chí, hoạt động cộng đồng…

Lên kế hoạch các chương trình khuyến mại đặc biệt trong năm và đưa chi phí triển khai vào ngân sách truyền thông tiếp thị. Các chương trình này có thể được tổ chức theo mùa hay ngẫu nhiên. Ví dụ doanh nghiệp có thể triển khai các chương trình mua-1-tặng-1 hay giảm giá thông qua phiếu giảm giá (coupon) được gửi bằng đường bưu điện hay các chương trình gửi quà tặng cho các khách hàng thân thiết.

Đẩy mạnh sự nhận biết thương hiệu bằng cách liệt kê tất cả các phương pháp giới thiệu thông tin về công ty và sản phẩm cho khách hàng và công chúng. Ví dụ như sử dụng các vật phẩm quảng cáo có in thông tin doanh nghiệp và sản phẩm. Nếu có ít ngân sách, doanh nghiệp có thể sử dụng các vật phẩm như viết, bong bóng, tập ghi chép… Nếu có nhiều ngân sách hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng áo thun, nón…
Nếu có kế hoạch tuyển thêm nhân viên kinh doanh, cũng cần lên ngân sách cho kế hoạch này. Xét về lâu dài, việc phát triển kinh doanh sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ của nhân viên kinh doanh với các khách hàng. Một phần của công việc kinh doanh là giải thích cho khách hàng tiềm năng biết tại sao họ phải cần sản phẩm và không thể sống nếu thiếu chúng. Và cách tốt nhất để làm việc này là thông qua con người.
Cuối cùng hãy gửi ngân sách tiếp thị cho bộ phận kế toán để xác định xem liệu những dự báo đưa ra có thực tế hay không khi xem xét doanh thu hiện tại và doanh thu dự toán.

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ eHow


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location
Nhập chữ xuất hiện trong hình dưới đây. Không rõ?