Nhiều người mắc phải sai lầm khi không qua bước Audit mà đã vội vàng áp dụng những chiến dịch SEO không phù hợp với trang web, dẫn đến tình trạng SEO không hiệu quả hay thất bại.

Thay vào đó, hãy nỗ lực nhiều hơn một chút vào việc phân tích tổng thể website ban đầu dựa trên những tiêu chí đánh giá của các công cụ tìm kiếm. Bạn hoàn toàn có thể làm được chỉ với 12+1 cách dưới đây.

seo

*** Audit: Đối với những ai chưa biết về SEO và Marketing Audit, thì tạm hiểu đây là một công đoạn có thể được so sánh như việc chuẩn đoán (bệnh) cho website của bạn và đưa ra các phương pháp, kế hoạch điều trị về lâu dài.

Để việc phân tích tổng thể không bị sai sót, dưới đây là 12 lĩnh vực SEO / Marketing quan trọng cần phải được xem xét, kèm theo đánh giá PPC sơ bộ nếu bạn phải đưa ra phác thảo chiến dịch cho khách hàng. Khi soi xét từng góc cạnh, bạn có thể sẽ phát hiện ra một số vấn đề cần được giải quyết rồi từ đó có cái nhìn đúng đắn để đưa ra chiến lược marketing tổng thể sao cho phù hợp với trang web.

1. Tập trung từ khoá (Keyword Focus)

Một trong những điều đầu tiên cần phải xem xét là tối ưu hóa từ khóa tổng thể của trang web. Một số trang web thực hiện khá tốt công đoạn viết thẻ tiêu đề và phần mô tả meta có chứa từ khóa – trong khi nhiều người khác không chú ý đến vấn đề này. Chính vì vậy, để làm tốt tập trung từ khóa, hãy nhìn qua vài trang trong website, phần thẻ, tiêu đề lẫn nội dung để xem xét liệu các từ khóa đó xuất hiện quá dày đặc hay ít xuất hiện, từ đó tăng giảm lượng từ khóa (tối ưu hóa từ khóa) sao cho hợp lý nhất.

2. Cấu trúc website

Những vấn đề liên quan đến cấu trúc của website thường rất đa dạng. Trong đó, bạn cần lưu ý đến những đường link từ các liên kết nội bộ cho đến liên kết trang của bạn đến trang web khác. Để tối ưu hóa trang tối đa, bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra broken link (liên kết gãy) trong khi thực hiên các đánh giá khác như lỗi về kỹ thuật: kiểm tra khả năng dò tìm trang (file robots.txt, spiderability), hay các lỗi về nội dung: lặp nội dung, tiêu đề và các thẻ heading, meta trong bài viết chưa hợp lý vv. Tất cả các công đoạn kiểm tra này không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, cách khắc phục các lỗi có thể nhanh hoặc chậm vì có những vấn đề cần nhiều thời gian để nghiên cứu.

3. Thanh Navigation

Liệu thanh navigation hiện tại có thực sự tăng tính hiệu quả cho website của bạn? Nếu muốn khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang muốn tìm thì bạn nên xem xét thanh navigation hiện có đang quá phức tạp hay quá đơn giản. Đừng để người đọc bị quá tải với quá nhiều sự lựa chọn và phải loay hoay với những tùy chọn phức tạp. Cũng không nên làm quá sơ sài sẽ khiến người đọc khó khăn trong việc tìm kiếm.

4. Tối ưu hóa danh mục bài viết

Chỉ tính riêng các trang bài viết bạn cũng có thể nhìn thấy được "đa chủng loại" các lỗi khác nhau, từ cách viết bài không chuẩn SEO cho đến việc thiếu nội dung độc đáo. Chính vì vậy, trang web của bạn cần phải có những thay đổi tích cực để nâng cao chất lượng cho nội dung, vừa hướng đến người đọc với thông tin và lối diễn đạt thu hút, lại vừa phải đáp ứng tiêu chí của các công cụ tìm kiếm để có mang lại tính hiệu quả cao.

5. Tối ưu hóa trang (nếu là trang bán sản phẩm)

Thực tế có một số thủ thuật có thể được sử dụng để tối ưu hóa toàn bộ trang. Khi một khách hàng tìm kiếm một sản phẩm từ trang web của bạn, họ sẽ nhìn vào tên thương hiệu, số sản phẩm, giá và mô tả về sản phẩm đó. Nắm bắt được tâm lý này, bạn phải chắc chắn là mỗi bài viết về một sản phẩm phải liệt kê đầy đủ thông tin mà khách hàng muốn biết. Và nội dung về thông tin đó tốt nhất nên mang ý tưởng độc đáo và khác lạ, không chỉ trong một bài viết và trong toàn bộ trang web nữa. Nếu không định hình trước ngay từ đầu, bạn sẽ phải mất công sửa hàng loạt các bài viết khác sau này. Ngoài ra bạn cần chú ý đến nhiều vấn đề khác như: chất lượng hình ảnh, video...

6. Tối ưu hóa cục bộ: Off-Site

Ở cấp độ cấu trúc On-Site Seo được hiểu là việc tối ưu hóa bao gồm và không giới hạn ở các tiêu đề trang web, thẻ meta, cấu trúc URL, và sitemap XML. Khi phát triển nội dung bạn phải thực hiện tối ưu hóa các thẻ tiêu đề, URL của mỗi trang, thẻ alt được sử dụng cho các hình ảnh, và các từ khóa được sử dụng trong mỗi bài viết. Hơn nữa, nên chú ý đến việc quảng bá nội dung một cách hiệu quả, bạn có thể xác định một danh sách những blog liên quan đến chủ đề website hoặc tạo guest blog.

7. Tối ưu hóa cục bộ: On-Site

Off-site SEO đề cập đến các hoạt động mà bạn làm để tạo ra một hệ thống các liên kết trỏ đến website của bạn. Hiện nay, Google và các công cụ tìm kiếm khác thường chú ý đến các liên kết authority. Để có thể tối ưu hóa on-site, bạn nên cài đặt một Plugin hỗ trợ SEO chất lượng, đánh giá các thẻ tiêu đề tags và tối ưu hóa URL.

8. Inbound Linking

Inbound links hay còn gọi là Back link là liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Nếu không xem xét về vấn đề này thì thực sự là một thiếu xót rất lớn trong quá trình Audit web. Những link đến website của bạn (Inbound link) là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá, định vị trang web của bạn trên kết quả search Google. Các link (Inbound link) đến website càng tốt thì vị trí site đó trong kết quả search Google càng cao. Nếu bạn muốn có được thứ hạng cao với các từ khóa cạnh tranh, bạn cần phải chủ động liên hệ với các trang khác để tạo link liên kết đến trang web của bạn. Tuy nhiên không nhất thiết phải có được nhiều link liên kết, mà cần phải có những link tốt và chất lượng hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

9. Liên kết nội bộ (Internal Linking)

Liên kết nội bộ rất quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng được làm tốt. Nếu liên kết nội bộ vững chắc thì sẽ rất dễ dàng cho quá trình SEO sau này. Nếu bạn để ý thì khi đặt link bài viết thuộc cùng một trang web thì vẫn có khả năng cao người đọc sẽ click vào, từ đó gia tăng thêm traffic. Đồng thời, đây cũng là cách để tạo ra sự nhất quán và mạch lạc trong nội dung của trang web.

10. Các vấn đề liên quan đến nội dung (Content Issues)

Phần này đào sâu hơn về khía cạnh nội dung trong quá trình Audit. Bỏ qua vấn đề về số lượng bài viết, bạn chỉ cần chú tâm vào chất lượng. Đánh giá được chất lượng bài viết sẽ giúp bạn vừa có thể sửa chữa được các lỗi trong nội dung, vừa có được cái nhìn tổng thể cho chiến lược tạo nội dung lâu dài.

11. Mật độ xuất hiện trên mạng truyền thông xã hội

Matt Cutts đã từng cho hay các tín hiệu từ mạng truyền thông xã hội của một trang web sẽ không tham gia vào quá trình SEO và xếp thứ hạng. Nhưng một thực tế đang diễn ra là các chuyên gia SEO đang dần tập trung vào Social media. Khi mà mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu của Internet, thì yêu cầu SEO trên các Social Media cũng quan trọng không kém. Có thể nói mạng xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Một trang web đầu tư cho lĩnh vực mạng truyền thông xã hội thì kết quả nó mang lại hoàn toàn thuyết phục về tính hiệu quả.

12. Các vấn đề tối ưu hóa chuyển đổi

Một trong những khó khăn chúng ta hay gặp phải trong quá trình SEO về vấn đề tối ưu hóa chuyển đổi. Đối với những trang web của doanh nghiệp kinh doanh, chỉ có traffic không thì chưa đủ. Nếu không biến chúng thành các giá trị chuyển đổi như khách hàng tiềm năng hay doanh số bán hàng, bạn sẽ không thể kéo dài công việc kinh doanh. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng? Tính năng tối ưu hóa chuyển đổi sẽ giúp bạn làm điều đó. Một lời khuyên là bạn nên tùy chỉnh các thành phần như sao chép, màu sắc, hình ảnh, và các nút... trên trang web của bạn sao cho hấp dẫn và thuyết phục khách truy cập.

Bonus: Vấn đề về PPC (Pay Per Click on Google Adword)

Nếu bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo của Google Adword PPC thì bạn nên xem xét và chắc chắn rằng chiến dịch đó đang được thực thi hiệu quả và ổn định. Nhiều người cho rằng PPC không thể đem lại lợi nhuận. Nhưng thực tế là do phần lớn người sử dụng PPC sai cách và quản lý kém. Hãy tìm hiểu sâu hơn nữa nếu bạn quan tâm.

Đây mới chỉ là khởi đầu...

Một khi bạn đào sâu vào từng góc cạnh, nhiều khó khăn khác sẽ phát sinh. Vấn đề ở đây là, bạn phải bắt tay vào phân tích ngay từ đầu để có thể có những chiến lược SEO cụ thể và phù hợp trong tương lai. Tất cả những gì Stoney deGeyter đã chia sẻ phía trên chính là cách Audit SEO và Marketing nhanh chóng và xác thực nhất bạn có thể tham khảo hoặc áp dụng nó.

Theo thegioiseo.com


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location
Nhập chữ xuất hiện trong hình dưới đây. Không rõ?