Khi người ta nghĩ đến một thương hiệu nào đó, hình ảnh đầu tiên chính là logo. Logo là đòn bẩy hữu hiệu trong việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với khách hàng qua các phương tiên thông tin đại chúng.


Bạn đã thực sự thấy được tầm quan trọng của logo đối với công việc kinh doanh của công ty hay chưa? Logo xuất hiện ở khắp nơi: từ letterhead cho tới website của bạn, rơi vào tầm ngắm của khách hàng, nhà cung cấp và báo chí.


Nói cách khác, logo được bất cứ ai có sự quan tâm đến công ty bạn chú ý tới và là ấn tượng đầu tiên của họ về công ty. Chính vì sự ảnh hưởng này, logo của bạn phải được thiết kế sao cho tạo được ấn tượng tốt về công ty. Giới thiệu công ty một cách rõ ràng và năng động, bạn sẽ được biết đến như một nhà kinh doanh chuyên nghiệp.

Có thể bạn cho rằng nói dễ hơn làm?. May mắn thay những nguyên tắc dưới đây đã được áp dụng và bạn có thể tham khảo để tạo cho mình một logo ấn tượng. Dù bạn thuê một công ty chuyên thiết kế logo hay tự mình thiết kế, nên vận dụng những nguyên tắc dưới đây:

1. Đam mê và tâm đắc.

Vì đây là hình ảnh gắn bó lâu dài với thương hiệu và công ty, nên bạn không thể thích trong chốc lát. Sự đam mê và tâm đắc mãnh liệt dồn hết vào logo sẽ làm sáng bừng thương hiệu.

2. Logo nên phản ánh công ty theo cách trung thực nhất.

Logo được tạo nên một cách ấn tượng nhưng bạn thường ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu chủ doanh nghiệp muốn “giống như” đối thủ cạnh tranh. Nếu logo của bạn chứa một biểu tượng, nó nên gắn với lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, gắn với tên của công ty bạn, đặc tính xác định về công ty hay lợi thế cạnh tranh mà bạn có.

Điều gì quan trọng hơn bất cứ đặc tính nào khác mà bạn muốn người khác ghi nhớ về công ty của bạn? Nếu là sự giao hàng nhanh chóng, hãy chọn biểu tượng gợi tốc độ, như cánh chim hay chiếc đồng hồ. Chọn biểu tượng trừu tượng để truyền đạt cách tiếp cận tiên tiến-sự trừu tượng là lựa chọn số một cho các công ty công nghệ cao. Hoặc để đơn giản bạn chỉ chọn một vật thể biểu hiện cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

3. Không nên chọn biểu trưng quá sai lệch.


Logo là biểu tượng của sáng tạo và là ấn tượng đầu tiên về công ty, tuy nhiên, bạn cũng đừng đưa ra hình ảnh quá lệch pha và phản cảm về lĩnh vực kinh doanh của công ty. Ví dụ: Bạn kinh doanh seafood (thức ăn biển), không thể lấy logo là chiếc váy.

4. Tránh quá chi tiết.

Những logo đơn giản được nhận ra nhanh hơn những logo phức tạp. Những đường kẻ và chữ đậm biểu hiện tốt hơn các chi tiết mờ nhạt và tất nhiên gây ấn tượng mạnh hơn. Hãy đưa ra một hình ảnh đơn giản nhưng tạo nên ấn tượng và dễ nhớ. Ví dụ, nhãn hiệu Samsung có biểu tượng là hình elip xanh.

Tuy nhiên, bạn không nên thiết kế một logo giản dị thái quá. Một logo ấn tượng phải thể hiện điều gì đó bất ngờ hoặc duy nhất mà không cần phải phóng đại. Hãy tham khảo biểu tượng của một nhà chuyên nghiệp: McDonald’s, Nike, Prudential và chú ý tìm hiểu logo của họ đơn giản mà hấp dẫn như thế nào.

Bất cứ ai trên đường với cơn đói cồn cào cũng đều hiểu được sức mạnh của những biểu tượng logo hết sức rành mạch này.

5. Logo nên được thiết kế sao cho cân bằng.

Nói một cách dễ hiểu nhất là logo của bạn phải “vừa mắt” người nhìn, phần này không lấn át phần kia. Màu sắc và chi tiết không tách khỏi nhau để tạo nên một logo cân xứng. Màu sắc, đường nét, hình khối là ba yếu tố quyết định đến tính cân bằng của một logo.

6. Màu sắc phải gây ấn tượng mạnh.

Tùy từng loại hình dịch vụ và sản phẩm mà xây dựng màu sắc cho phù hợp. Bên cạnh, các công ty của châu á thì kích thước và màu sắc của logo còn phải phù hợp với phong thủy ngũ hành, hợp với ban lãnh đạo và hợp với tính chất của loại hình sản phẩm kinh doanh.

7. Logo vẫn đẹp khi được in bằng màu đen trắng.

Nếu logo không sắc nét khi in màu đen trắng, thì nó sẽ rất khó thuyết phục khi được in bằng bất cứ màu nào khác. Và in màu thường đắt hơn in đen trắng.

8. Đảm bảo để logo có thể phóng to, thu nhỏ tùy thích.


Logo phải thỏa mãn tối ưu về mặt thẩm mỹ ở bất kỳ kích cỡ nào, to, nhỏ hay trung bình.

9. Thu thập ý kiến.

Nên đưa logo cho bạn bè, người thân xem để họ cho bạn ý kiến. Những phản hồi sẽ giúp bạn sáng suốt nhìn lại tác phẩm “cưng” của thương hiệu.

10. Chọn nhà thiết kế chuyên nghiệp.


Nếu bạn không tự tin thiết kế logo, hãy tìm người thiết kế logo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên đưa ra ý tưởng riêng của mình, để logo mang đậm phong cách và ấn tượng của bạn. Thành công khi thiết kế logo còn được đánh giá qua tuổi thọ của logo (từ 10-15 năm). Ngoài ra bạn cần lưu ý 3 dạng của logo: EPS để in ấn, JPG và GIF để hiển thị trên website.

Không nên tùy tiện thay đổi logo của bạn. Nếu bạn muốn làm cho nó sinh động hơn trên website thì có thể chấp nhận được nhưng không nên làm mất đi cái cốt lõi của logo. Khi bạn bắt đầu cảm thấy nhàm chán với logo của chính mình, lúc đó có thể là thời điểm để tạo ấn tượng mới đối với khách hàng.
Theo CEO Việt

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location