Hoangyen"Chúng ta đang bị uy hiếp bởi sự phi thẩm mỹ của quảng cáo trên toàn thành phố...", họa sĩ Lê Huy Văn than thở.

Ngày 12/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Đồ họa quảng cáo Việt Nam sau đổi mới. Hầu hết các tham luận đều hướng tới vấn đề ảnh hưởng của quảng cáo tới cách ứng xử, tới quan niệm thẩm mỹ... của người Việt.

Họa sĩ Lê Huy Văn, nguyên Hiệu phó trường ĐH Mỹ thuật Công nghệ Hà Nội, than: “Quảng cáo hiện nay không giữ gìn được lối sống, văn hóa truyền thống Việt Nam. Chúng ta đang bị uy hiếp bởi sự phi thẩm mỹ của quảng cáo trên toàn thành phố. Khắp nơi, chúng ta nhìn thấy phụ nữ quảng cáo cho dầu gội, karaoke, phấn, sáp, son... Nó tràn ngập ở không gian; đè bẹp, phá nát kiến trúc thành phố. Chúng ta chỉ thấy quảng cáo và quảng cáo. Thậm chí, họ không quan tâm tới người nhìn”.

ThS Trần Bình Minh (Viện Văn hóa) kể về một tác động của quảng cáo đối tới lối sống của người thành thị ở Việt Nam. “Đầu những năm 90, khi quảng cáo bắt đầu được phát triển mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, lối sống hưởng thụ cá nhân, lối sống thường bị dư luận xã hội phê phán và xem nhẹ ở thời kỳ trước, nay dường như đã được công nhận như là một tất yếu. “Những quảng cáo về dầu gội đầu và sữa tắm rất phổ biến và thường xuyên trên truyền hình vào đầu những năm 90, không chỉ đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt cá nhân người tiêu dùng, mà còn khiến cho mỗi cá nhân có ý thức quan tâm đến bản thân hơn”, ThS Trần Bình Minh nói.

Theo ThS Phạm Trung, Viện Mỹ thuật: “Quan niệm về vẻ đẹp ít nhiều cũng có sự thay đổi khi những nhân vật trong các clip quảng cáo được xem như là chuẩn mực của vẻ đẹp. Đầu những năm 90, trên các clip quảng cáo, người mẫu đều là những người đẹp đầy đặn, ăn mặc kín đáo thì xã hội nói chung cũng cho rằng những cô gái đầy đặn là đẹp và phụ nữ đều ăn mặc kín đáo. Còn ngày nay, trên quảng cáo, các thiếu nữ cao, gầy tới khẳng khiu đang được ưu ái. Cách ăn mặc của các cô gái trong quảng cáo hiện nay mới đáng bàn. Tôi thấy họ thường mặc… bikini, hoặc nếu mặc váy thì cũng hở trên hở dưới. Kết quả là bây giờ, các bà các cô ngoài đường, trong công sở ăn mặc thoáng mát đến nóng rực cả người. Các bà, các cô còn ăn uống kham khổ, cố ép cân để được mảnh dẻ như người mẫu trong quảng cáo”.

Tuy nhiên, điều thực sự đáng nói là ứng xử thường ngày của người tiêu dùng ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng từ những hành vi của nhân vật trong các quảng cáo. “Người ta cũng bắt đầu có thể định nghĩa về giá trị của một người nào đó thông qua những thương phẩm mà người đó sử dụng. Cụ thể là một người cổ khoác khăn Hermer, tay cầm túi Louis Vuston, mặc đầm Chanel… sẽ được đánh cao hơn người chả dùng một thứ hàng hiệu nào”, ThS Phạm Trung nhận xét.

“Đấy là lỗi tại ai? Không phải tại các nhà quảng cáo mà tại những người quản lý. Luật lệ đề ra mà không thực thi để tràn lan như thế này. Kết quả là những quảng cáo phi thẩm mỹ, phi giáo dục tràn lan. Hãy lấy văn hóa để làm kinh tế, đừng làm ngược lại”, họa sĩ Lê Huy Văn kết

Rất tiếc những hội thảo như thế này lại không thấy các nhà quả lý tham gia, nên vấn đề quảng cáo “phi thẩm mỹ, phi giáo dục” sẽ còn nhiều điều để nói.

Nguyễn Dương

Theo Báo Đất Việt