Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Nhận đầu tư khủng, được mua lại với giá trên trời hay chính thức nhận được sự đảm bảo từ chính phủ là những tin vui mà cộng đồng khởi nghiệp trong nước đón nhận trong năm nay. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn là sự tan vỡ và bài học được chia sẻ luôn là làm thế nào để sống sót.

startupviet

Nhận được đầu tư khủng

Không thể phủ nhận rằng chỉ sau một thời gian ngắn phát triển, các startup trong nước ngày càng được đầu tư lớn. Một lý do để có được thành công này chính là bản thân sản phẩm của các startup đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tiếp đó là có một chiến lược làm ăn kinh doanh rõ ràng. Đây cũng là những điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Tiêu biểu của thành công này đó là Cốc Cốc. Trong năm 2015, tập đoàn truyền thông Đức Hubert Burda đã tuyên bố đầu tư thêm 14 triệu USD, nâng tổng số vốn mà công ty này nhận được từ khi ra đời lên đến 34 triệu USD.

startupviet1

Lozi - một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất dịp cuối năm

Hai đại diện khác trong nước cũng kêu gọi được số vốn lớn đó là Foody và Lozi. Ra đời nhờ vào nhu cầu thực tế của người dùng, CEO Lozi chia sẻ startup của mình thu hút được số tiền đầu tư lên đến hàng triệu USD nhờ vào việc đã giải quyết được nhu cầu của xã hội cũng như trả lời được câu hỏi của nhà đầu tư trong 5 hay 10 năm tới startup muốn phát triển tới mức độ nào.
Không chỉ các startup về công nghệ, trong năm nay, khởi nghiệp về dịch vụ hay nhà hàng cũng nhận được vốn đầu tư của các quỹ quốc tế. Tháng 4/2015 Huy Việt Nam với chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Express đã gọi vốn thành công series C với số tiền 15 triệu USD. Sau 3 vòng, công ty này đã có 65 triệu USD.
Trong khi đó chuỗi café The Kafe rất quen thuộc tại Hà Nội do Đào Chi Anh sáng lập và làm CEO đã nhận được 5,5 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu tiên từ các quỹ đầu tư tại London và Hong Kong. Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng mại lưới của họ tại TP HCM và nhiều địa phương khác.

Bán lại với mức giá khổng lồ

260 triệu USD là số tiền mà Fossil đã bỏ ra để mua lại Misfit. Đây là công ty chuyên sản xuất và phát triển các sản phẩm thiết bị đeo hỗ trợ sức khỏe. Trong thời gian qua, các sản phẩm của công ty này luôn là sự kết hợp giữa thời trang và công nghệ. Với những thỏa thuận với Swarovski hay Speedo, điều họ chưa làm được chỉ là vượt lên trên Fitbit hay Nike.
Do đó thương vụ M&A với Fossil Group sẽ mang lại cho startup của Sonny Vũ nhiều cơ hội hơn. Dự kiến mỗi năm họ sẽ bán được 50 triệu sản phẩm.

Trong tháng 5 năm nay, một startup khác của CEO gốc Việt tại Mỹ cũng được mua lại với giá triệu USD là Tappy của Trương Thanh Thủy. Tappy cho phép những người đang ở cùng một địa điểm sẽ dễ dàng trò chuyện với nhau. Trong khi các nhà hàng hay quán bar, hệ thống sẽ giúp đưa thông tin giảm giá, khuyến mãi đến khách hàng ngay lập tức.

Nhiều sự đảm bảo

Trong tháng 8, cộng đồng startup tại Việt Nam đã có buổi gặp mặt Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Văn phòng chính phủ. Tại buổi gặp mặt này, các startup đã chia sẻ với Phó Thủ tướng những khó khăn khi tiếp nhận vốn, những ưu đãi chưa thực sự hiệu quả đối với doanh nghiệp.
Đến tháng 11 năm nay, những khó khăn này đã được phần nào giải quyết. Nghị định 118/2015/NĐ-CP với những quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều trong Luật Đầu tư đã mang đến cho việc đầu tư mạo hiểm và phát triển công nghệ cao những ưu đãi.
Cũng theo nghị định này, việc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư ngoại cho startup cũng sẽ đơn giản hơn. Nhà đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần thì phần vốn góp này sẽ không phải thực hiện một số thủ tục.

Những chia tay

Trong số hàng loạt câu chuyện thành công thì vẫn có những startup đóng cửa trong năm nay. Những ngày đầu tháng 11, khách hàng khi truy cập vào web thương mại điện tử beyeu.com thì chỉ nhận được một thông điệp buồn: "Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền, nhiều công ty đã chọn ngừng đốt tiền. Chúc may mắn cho những ai đang cố".

Đây giống như một lời cảnh báo cho những công ty đang đầu tư vào các hoạt động thương mại điện tử. Beyeu.com được ra mắt từ năm 2013 cùng 2 website khác cũng về mặt hàng thời trang và mỹ phẩm và cùng do IDG Ventures Vietnam.

startupviet2

Những gì cuối cùng người dùng nhìn thấy tại Beyeu.com

Thương mại điện tử hiện nay đang là một ngành có chi phí vận hành cực kỳ đắt so với các ngành khác. Trong khi tại Việt Nam, các hoạt động thương mại trực tuyến còn khá non trẻ khiến cho các doanh nghiệp phải giảm giá để cạnh tranh cùng với hàng loạt chi phí bị tăng khiến cho nhiều website thương mại điện tử lớn hiện nay vẫn chưa có lợi nhuận.

Một trường hợp khác may mắn hơn Beyeu.com là Foodpanda. Trong tuần đầu tháng 12, công ty chủ quản website Foodpanda đã gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vì những khó khăn về tài chính.
Nhưng chỉ sau vài ngày tuyên bố đóng cửa mảng kinh doanh tại Việt Nam họ đã tuyên bố "bán mình cho đối thủ cạnh tranh trong nước là Vietnammm.vn. Sau khi thương vụ hoàn thành thương vụ, chủ nhân mới của Foodpanda cho biết mọi thứ vẫn sẽ vận hành như cũ.

Được ra mắt tại Việt Nam vào năm 2012, để cạnh tranh với những thương hiệu khác, Foodpanda đã phải chi rất nhiều tiền cho quảng cáo và marketing. Đây có thể là nguyên dẫn đến những khó khăn mà công ty gặp phải.
Rõ ràng khởi nghiệp không phải là việc gì dễ dàng nhưng với những gì đã đạt được trong năm qua, đây sẽ là những kinh nghiệm cho các startup trong năm tới có thể làm được nhiều hơn.

TÙNG LINH

Theo Bizlive 

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location