Ngày nay, bất cứ ai cũng biết đến cái tên “Chicken Soup for the Soul”. Mọi người chuyền tay nhau, gửi e-mail, kể cho nhau và bình luận những câu chuyện trích từ bộ sách này. Và “Chicken Soup for the Soul” đã trở thành một thương hiệu lớn có giá trị không chỉ về mặt thương mại mà còn ở tính nhân văn cao đẹp.

Ở Mỹ, người ta gọi nó là "A Billion Dollar Brand" (Thương hiệu trị giá hàng tỉ đô la). Nhưng ít ai biết rằng, bản thảo này (sản phẩm sách này) đã bị 33 lần từ chối bởi 33 nhà xuất bản khác nhau tại Mỹ.

jack chicken soup

Jack Canfield là tác giả và đồng tác giả tập sách Chicken Soup for the Soul.

Bài học thứ nhất: phát triển sản phẩm trên nền tảng cốt lõi

Jack Canfield là một diễn thuyết gia nổi tiếng người Mỹ, tốt nghiệp Đại học Harvard, nhận bằng cao học của Đại học Massachusetts và học vị tiến sĩ của Đại học Santa Monica. Với kiến thức sâu rộng, cách nói chuyện thuyết phục và lôi cuốn, ông đã giúp rất nhiều người khám phá sức mạnh bản thân để theo đuổi và thực hiện ước mơ của mình. Trong suốt 25 năm qua, ông đã thực hiện nhiều buổi nói chuyện với những tập đoàn lớn như: Virgin Records, Sony Pictures, Merrill Lynch, Federal Express, Sonic Burger, Income Builders International...

Mark Victor Hansen cũng là một diễn thuyết gia rất tâm huyết. Ông đã thực hiện hơn 4 ngàn buổi nói chuyện cho hơn 2 triệu thính giả ở 32 quốc gia về những đề tài liên quan đến cuộc sống, tìm kiếm sức mạnh tinh thần và phát triển nội tâm, chiến lược kinh doanh và hiệu quả trong công việc. Ông nhiều lần được mời nói chuyện trên các đài truyền hình và phát thanh nổi tiếng như: ABC, CBS, PBS, CNN... và hiện đang là một trong những nhân vật được khán thính giả yêu thích nhất.

Trong những buổi diễn thuyết của mình, Jack Canfield và Mark Victor Hansen thường tiếp cận với thính giả bằng những câu chuyện có thật, xúc động và ý nghĩa, có tác dụng động viên tinh thần, giúp mọi người có thể cảm nhận sâu sắc được những ý tưởng và tinh thần của buổi nói chuyện. Sau những lần như vậy, thính giả ở khắp mọi nơi mong muốn được đọc và lưu giữ những câu chuyện thú vị ấy. Một số người đề nghị Jack và Mark tập hợp những câu chuyện thành một quyển sách. Đến năm 1990, họ mới bắt tay vào thực hiện ý tưởng này. Nhưng việc chuyển những câu chuyện kể thành một quyển sách không đơn giản như họ từng nghĩ. Hai người gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong quá trình biên tập các bài viết. Sau 3 năm làm việc miệt mài, cả hai chỉ mới tổng hợp được 68 câu chuyện, còn quá ít so với con số 101 câu chuyện - con số mà họ tin là sẽ tạo nên dấu ấn cho sự thành công của một quyển sách.

Jack và Mark quyết định tìm đến các nhà diễn thuyết khác để thu thập thêm câu chuyện bổ sung vào quyển sách. Cách này giúp cả hai đã có được nhiều câu chuyện hay và cảm động từ những con người bình thường nhưng có thể vượt lên làm được điều phi thường. Một lần nữa, Jack và Mark tiếp tục nhờ 40 nhà diễn thuyết chuyên nghiệp khác đọc và thẩm định từng câu chuyện, và cho thang điểm từ 1 đến 10 về tính chân thực, gây xúc động và có giá trị động viên tinh thần. Sau cùng, 101 câu chuyện có điểm cao nhất đã được tuyển chọn.

Thế nhưng quyển sách này vẫn chưa có tên. Cả hai sớm nhận thấy rằng chính tên quyển sách góp phần rất lớn vào sự thu hút bạn đọc. Jack nhớ lại những lần bị ốm, ông thường được ăn súp gà do mẹ nấu. Mẹ Jack nói loại súp này có thể giúp phục hồi sức khỏe cho những người đang đau yếu. Một ý tưởng bừng sáng trong Jack. Quyển sách này cũng có tác dụng chữa lành những bệnh, không phải cho cơ thể như súp gà đơn thuần mà cho tâm hồn con người. Tên sách “Chicken Soup for the Soul” ra đời từ đó.

  • Bài học rút ra: sản phẩm thành công không nhất thiết phải là một sản phẩm đột phá, sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của người khác. Đôi khi đó chỉ cần là sản phẩm được cải tiến hơn cho phù hợp với người tiêu dùng, và xuất phát từ chính nhu cầu của người tiêu dùng. Quan trọng nhất: nó cần sự chỉn chu.

Bài học thứ hai: Đừng để nhận định mơ hồ của người khác làm bạn chùn bước

Để quyển sách đến được với mọi người, việc đầu tiên là phải thuyết phục một Nhà Xuất Bản đồng ý in. Nhà xuất bản đầu tiên đọc xong và ghi nắn nót trên bản thảo: "Gửi trả. Không hợp tác! Đề tài quá bình thường". Nhà xuất bản thứ hai trả lời "Không có ý tưởng gì lạ cả, những chuyện này ai mà chẳng biết, ai mà chẳng trải qua những chuyện tương tự như vậy". Nhà xuất bản thứ ba nhận xét: "Sức bán hạn chế - sách này chỉ dành cho những người thần kinh có vấn đề”. Nhà xuất bản thứ ba mươi cũng vậy. Kết quả tệ hại này nằm ngoài dự kiến và sức tưởng tượng của hai người. Jack và Mark đã phải chịu đựng đến 33 lần từ chối trong 3 năm đi khắp nơi gửi bản thảo chứ không phải chỉ trong vài ba tháng như dự kiến. Có những lúc tưởng chừng như đã bỏ cuộc nhưng họ vẫn cố gắng vượt qua và quyết tâm kiên trì đến cùng.

Năm 1992, Jack và Mark tham dự Hội thảo Nghiệp đoàn Bán sách Hoa Kỳ (American Booksellers' Association Convention). Tại đây, hai người đi từ gian hàng này đến gian hàng khác, trò chuyện với các biên tập viên, và chia sẻ quan điểm của họ về những giá trị tinh thần sâu sắc mà quyển sách này sẽ mang lại. Hai người nhấn mạnh rằng những câu chuyện trong quyển sách sẽ giúp mọi người rộng mở trái tim, nhận thức được những giá trị tinh thần và duy trì lòng can đảm để theo đuổi ước mơ, khát vọng của mình. Sau đó, bản thảo đã được gửi đến Peter Vegso, Chủ tịch Tập đoàn Xuất bản Health Communications. May mắn thay Peter Vegso sớm nhận ra giá trị tiềm ẩn của quyển sách và đồng ý xuất bản ngay.

Trải qua chặng đường gian nan, đến ngày 28/6/1993, quyển “Chicken Soup for the Soul” đầu tiên đã ra đời và trở thành món quà mừng Giáng Sinh và năm mới được yêu thích nhất lúc bấy giờ. Những ai mua một quyển sách đều quay lại mua thêm nhiều quyển nữa để làm quà tặng người thân và bạn bè. Khắp nơi ai cũng nói về quyển sách của "một loại súp kỳ diệu cho tâm hồn". Mọi người kể lại cho nhau nghe những câu chuyện trong sách mỗi khi ai đó có vấn đề tương tự. Quyển sách đã thật sự tạo nên một cơn sốt và hiện tượng trong ngành xuất bản.

Đến tháng 9 năm 1994, “Chicken Soup for the Soul” đã nằm trong danh sách sách bán chạy nhất theo bình chọn của thời báo New York Times, The Washington Post, Publishers Weekly, USA Today và thêm 5 tờ báo có uy tín của Canada.

Đầu năm 1995, “Chicken Soup for the Soul” đạt giải thưởng ABBY (American Bestseller's Book of the Year) - một giải thưởng có danh tiếng, được bình chọn bởi khách hàng của các hệ thống phát hành sách toàn nước Mỹ. Cuối năm 1995, “Chicken Soup for the Soul“ tiếp tục nhận giải thưởng "Quyển sách trong năm - Book of the Year" do tạp chí Body, Mind & Soul bình chọn. Năm 1996, bộ sách “Chicken Soup for the Soul” đã được American Family Institute trao giải thưởng "Non-Fiction Literacy Award". Riêng quyển “Condensed Chicken Soup for the Soul” và “A Cup of Chicken Soup for the Soul” được trao giải "Story Teller World Award" cho bộ tuyển chọn những câu chuyện hay nhất được độc giả bình chọn. Trong hai năm 1997 và 1998, Jack Canfield và Mark Victor Hansen đã liên tục giữ vị trí "Tác Giả Có Sách Bán Chạy Nhất Trong Năm - The Best-Selling Authors of the Year".

Vào ngày 24/5/1998, Jack và Mark đã được ghi tên vào bộ sách kỷ lục thế giới Guinness là tác giả được yêu thích nhất có cùng lúc 7 tựa sách trong bộ “Chicken Soup for the Soul” được thời báo New York Times bình chọn là những sách bán chạy nhất.

  • Bài học rút ra: Khi bắt đầu một dự án mà chính bản thân bạn đã nghiên cứu, sàng lọc kỹ và chuẩn bị chỉn chu, đừng để 33 người hay 330 người dập tắt hy vọng của bạn. Kể cả 3330 người cũng vậy.

Bài học thứ ba: Mạnh dạn khai thác thương hiệu khi đủ chín muồi

Năm 2008, Chicken Soup For the Soul vẫn chủ yếu kinh doanh sách, và lĩnh vực kinh doanh này mang lại 90% lợi nhuận của công ty. Theo cuộc thăm dò ý kiến do Harris thực hiện, có đến 87% dân Mỹ biết đến cuốn sách và hầu hết đều hiểu được ý nghĩa của thương hiệu. Khi Rouhana và Jacobs mua công ty, họ vừa quan tâm đến việc kinh doanh sách, vừa quan tâm đến một mảng tiềm năng hơn là cấp giấy phép kinh doanh những sản phẩm trong các lĩnh vực tương tự. 500 triệu bản in đã được phát hành trên 100 quốc gia với 43 ngôn ngữ khác nhau. Doanh số bán ra hơn 2 tỷ đô la Mỹ. Những câu chuyện của Chicken Soup for the Soul được phát sóng trên 200 đài phát thành bao trùm 65% nước Mỹ.

Rouhana và Jacobs đã thấy tiềm năng mở rộng thương hiệu khi chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng và đều đặn của ngành kinh doanh thức ăn cho cún cưng. Việc cấp phép cho các sản phẩm thức ăn đa dạng này đã tăng từ con số 0 lên 40 triệu pound chỉ trong vòng 6 năm. Có được sự tăng trưởng này là nhờ ý nghĩa mà người mua sản phẩm nghĩ về cái tên Chicken Soup For the Soul. Họ mua thức ăn mà họ nghĩ sẽ tốt cho những chú cún cưng của họ. Hai ông đột nhiên nhận ra rằng: "Có một khoảng trống thương hiệu lớn giữa những cuốn sách và thức ăn cho cún cưng". Do vậy họ đã quyết định mở rộng thương hiệu ra nhiều dòng sản phẩm khác. Họ cũng mất một thời gian để hiểu một loại sản phẩm mới và tìm chỗ đứng cho nó trong thương hiệu Chicken Soup for the Soul.

Một số các sản phẩm thuộc dạng này như sau:

Sách câu đố: Họ đã tiến hành một thương vụ về sách câu đố đơn giản 100 trang. Bạn sẽ khoanh tròn các từ và chúng sẽ tạo thành một câu nói rất cảm động. Cuốn sách được bày bán ở các cửa hàng Dollar và Walmart. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, nó đã trở thành cuốn sách câu đố bán chạy nhất của tất cả các cửa hàng này.

Một số hình thức khác vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng hướng đi này cho thấy khả năng lan tỏa ảnh hưởng của thương hiệu cốt lõi Chicken Soup For the Soul, khi đã xây dựng thành công.

  • Bài học rút ra: Rất nhiều người biết rằng thương hiệu của mình có sức mạnh nhưng lại rất lo sợ khi bắt đầu khai thác nó. Ngoài việc sợ mất, loãng thương hiệu, họ còn sợ vượt qua cái bóng của chính mình.

Kim Nữ (Tổng hợp)
Theo nhuongquyenvietnam.com


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location