Trong vòng một thập kỷ, Dave Weiner đã leo lên nhiều vị trí khác nhau và cuối cùng đã trở thành CEO của một công ty tư vấn phầm mềm. Nhưng anh vẫn chưa thôi nung nấu mong muốn từ thời thơ ấu, đó là sở hữu một hãng xe đạp của riêng mình.

doanh nhân khởi nghiệp
Đã chín năm nay, Dave Weiner đạp chiếc đạp Schwinn đi làm ở phía tây Manhattan. Trong vòng 9 năm, anh đã leo lên các vị trí khác nhau của Cole Systems Associates, một công ty tư vấn phần mềm, và trọng trách của anh cứ gia tăng một cách ổn định cùng với sự phát triển của công ty. Khi công ty bị mua lại năm 2012, sự tận tâm của anh đã được tưởng thưởng bằng chức danh CEO của 285 nhân viên thuộc chi nhánh Bắc Mỹ.

Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã bị sốc khi đầu năm nay Weiner nghỉ việc ở công ty ở tuổi 34. Nhưng đây là điều hoàn toàn có thể hiểu được khi mà giấc mơ từ thời thơ ấu của bạn chưa chết.

Giờ vị doanh nhân mới này là chủ kiêm CEO của Priority Bicycles, một công ty khởi sự được anh sáng lập nên với suy nghĩ về những người đạp xe vì mục đích giải trí. Weiner đã gạt sang một bên chiếc xe Schwinn yêu quý và thiết kế nên một chiếc xe đạp hoàn toàn mới với các phụ tùng không cần bảo dưỡng với những chiếc lốp không thể đâm thủng, với hi vọng nó sẽ thu hút những người đi xe đạp bình thường. Và nó đã làm được điều đó: Kể từ khi ra mắt hồi tháng 7, Priority đã thu được hơn nửa triệu đô la doanh số bán hàng và đã thu hút sự chú ý của một vài tên tuổi lớn nhất ngành sản xuất xe đạp.

Weiner cho biết: "Nhiều người nghĩ tôi bị điên. Một số người nói thẳng ra điều đó, một số khác không nói ra nhưng tôi có thể nhận ra điều đó khi nhìn vào mắt họ”. Những người đó không biết rằng Weiner đã âm thầm chuẩn bị cho điều này trong nhiều năm.

Gieo hạt

Cảm thấy đầy cảm hứng khi vẫn còn đang làm công việc tư vấn phần mềm, một ngày kia Weiner đã ngồi lại và viết ra kế hoạch kinh doanh cho công ty xe đạp vẫn còn là ý tưởng. Anh đã giữ bí mật bản kế hoạch này vì anh biết mình đã may mắn thế nào khi có được một công việc trả lương cao trong thời buổi kinh tế khó khăn này, và anh chưa muốn xáo trộn điều đó.

Ý tưởng về doanh nghiệp sản xuất xe đạp bắt nguồn khi Weiner còn là một đứa trẻ lớn lên ở Clayton, thuộc vùng ngoại ô San Francisco. Anh đã làm thợ cơ khí cho hai cửa hàng xe đạp khác nhau, chỉnh bánh răng và lắp lốp cho những người đạp xe thân thiết với anh. Dần dần anh đã thấy yêu công việc này, và niềm say mê xe đạp của anh cứ lớn dần thành mơ ước được sở hữu một cửa hàng xe đạp của riêng mình.

Ý tưởng cứ nung nấu trong đầu Weiner khi anh chuyển tới Manhattan để làm việc trong lĩnh vực phần mềm. Là người đi xe đạp, nên anh rất hiểu các vấn đề hỏng hóc mà người đạp xe hay mắc phải: lỗi xích, xẹp lốp, đó là chưa kể tới việc chiếc xe đạp đã khóa rồi mà trộm vẫn có thể nhanh chóng lấy cắp. Anh cho rằng: "Xe đạp đã thực sự phát triển lên tầm cao, nhưng cẫn chưa có nhiều tiến bộ dành cho những người đạp xe vì mục đích tiêu khiển”. Và Weiner đã trông thấy một cơ hội ở lĩnh vực này.

Ý tưởng lại trở lại với anh vào tháng 1. Nhiều tuần bay tới bang California và Europe để làm công việc lấy số điện thoại của những người cần liên hệ. Buồn chán vì để lỡ nhiều cột mốc vì đứa con trai 1 tuổi, nên Weiner đã bị chậm. Anh cho biết: "Tôi yêu công việc của mình, nhưng tôi đã quá say mê ý tưởng này”.

Weiner đã không để phí thêm thời gian nữa. Bỗng nhiên bị thất nghiệp, anh đã phải ra đường thực hiện các nghiên cứu du kích để phục vụ cho doanh nghiệp tương lai của mình. Anh đạp xe vòng quanh Manhattan chụp ảnh những chiếc xe đạp đã được cải tiến, ghi lại kiểu dáng và chi phí của việc sửa chữa. Weiner hiểu rằng nếu anh có thể tích hợp những tính năng này vào chiếc xe đạp, nó sẽ thu hút những người dùng quan tâm tới chi phí khi di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Thiết kế cải tiến

Để tập trung hoàn toàn cho Priority, anh suy tính về đối tượng khách hàng tiềm năng của công ty: sinh viên đại học tới lớp, những cư dân thành phố đạp xe tới các lớp yoga hoặc ra chợ, người đi làm 8 tiếng muốn tập luyện cuối tuần. Theo Weiner, thường khi những người này kéo xe đạp ra khỏi kho là họ thấy có bộ phận nào đó hỏng hóc. Anh cho biết: “Mục tiêu của Priority là đảm bảo điều đó không xảy ra”.

Bất cứ người đi xe đạp nào cũng sẽ nói với bạn rằng bốn bộ phận gây đau đầu nhất cho họ là bánh răng, phanh, lốp và xích. Weiner đã thiết kế những chiếc xe đạp của anh có bánh răng trục ba tốc độ, không cần thêm phần động bên ngoài nữa. Phanh sẽ hoạt động khi người đạp nhấn pê-đan về phía sau và không có dây cáp, còn phần lốp vốn có cảm giác giống như nhựa cứng hơn cao su sẽ gần như không thể xuyên thủng được trong quá trình đạp xe. Tất cả những điều này sẽ giảm khả năng chiếc xe đạp sẽ cần sửa chữa.

Át chủ bài của Priority là thiết kế không xích của nó. Các công ty khác đã tạo ra những chiếc xe đạp không xích từ trước khi Weiner bắt đầu thiết kế ra nó từ rất lâu, nhưng chúng là những thiết kế cao cấp chỉ được tiếp thị với những người dùng có tiền. Weiner đã tìm ra một nhà cung cấp sẵn sàng cộng tác với anh để cho ra phiên bản xe đạp tiết kiệm chi phí có ít khả năng thất bại hơn.

Hầu hết những người đi xe đạp ở thành phố đều bỏ đi quick-release, một dụng cụ giúp điều chỉnh bánh răng ở bánh xe và điều chỉnh yên xe khi những chiếc bu lông trên xe được loại bỏ. Weiner quyết định đưa thêm tính năng này vào sản phẩm của mình. Anh còn gắn thêm khung đựng chai nước và chân chống – các phụ kiện cần thiết của một chiếc xe.

Trong khi tính toán cho quá trình tung ra sản phẩm, Weiner đã nói chuyện với bạn bè doanh nhân, nhiều người trong số họ đã từng thành công với Kickstarter, chiến dịch gây quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại Hoa Kỳ. Anh đã tìm hiểu kỹ càng và chọn lựa những người phù hợp dựa vào những chiến dịch đã từng thành công của họ.

Chiến dịch Kickstarter của Priority vào tháng 7 với mục tiêu 30.000 USD đã đạt được chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Sau khi kết thúc 30 ngày của chiến dịch, Priority đã có 556.286 USD với ưu đãi những ai đóng góp trên 350 USD sẽ nhận được một chiếc xe đạp.

Priority đã đem lại sự thành công nhanh chóng cho Weinern với chiếc xe đạp có thiết kế đầy thân thiện. Ngay cả khi Kickstarter đã kết thúc, những đơn đặt hàng vẫn liên tục được gửi đến đều đặn với giá 399 USD cho mỗi chiếc.

Weiner đã phát biểu trong văn phòng mới của mình đặt ngay tại dưới công ty cũ vài tầng lầu: “Giấc mơ của một doanh nhân đã trở thành hiện thực. Ý tôi là, bạn luôn nghĩ rằng ý tưởng của bạn là rất tuyệt vời, nhưng người khác có nghĩ như thế không?”

Bây giờ, chiếc xe đạp cũ màu đỏ hiệu Schwinn của anh hiện đang ở trong một căn phòng đầy những chiếc xe Priority với kiểu dáng mới đầy bắt mắt.

(Dịch từ Inc)/marketingchienluoc.com


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location