Có lẽ việc một sinh viên tốt nghiệp loại khá ngành kế toán lại chọn con đường trái ngành là làm sales thường ít được ủng hộ bởi không chỉ người thân, bạn bè mà ngay cả bản thân ta cũng chưa mường tượng được tương lai sẽ đi về đâu khi Sales và kế toán một bên "kiếm tiền", một bên "thủ quỹ" làm những công việc rất khác nhau.

Thế nhưng cậu sinh viên 22 tuổi đã biết dùng đam mê của mình để từng bước chứng minh với bản thân là con đường với Sales là con đường đúng đắng.

Tuy nhiên cái duyên đưa Trung Trường (phải) đến với Sales không phải là một lần thành công lại là từ một lần thất bại.

start

Từ không biết chọn hướng đi nào cho tương lai.

"Tham khảo các thông tin tuyển dụng trên mạng, tôi đánh liều nộp CV cho một vài công ty đa quốc gia ở vị trí Sales. Rồi tôi vượt qua vòng phỏng vấn sơ bộ, vào đến vòng giải bài tập nhóm ở một công ty khá tiếng tăm. Sau ngày đi quan sát thị trường, hỏi thăm những trải nghiệm của các anh chị đi trước, tôi bắt đầu thích Sales. Kết quả không như mong đợi. Tôi không vượt qua được vòng tuyển chọn cuối cùng." Trường chia sẻ.

Dẫu tưởng rằng thất bại sẽ khiến người ta suy sụp nhưng đối với Trường đó lại là cơ hội để anh nhận ra là anh thích Sales và quyết tâm đi theo nó tới cùng. Biết mình thích Sales là một chuyện nhưng mình làm gì với nó lại là một câu chuyện khác. Trường bắt đầu định vị bản thân mình để lập kế hoạch phát triển đường dài trước đích đến là Sales và dĩ nhiên cải thiện những điểm yếu của mình hiện tại như kĩ năng giao tiếp, ứng xử chưa thật sự tốt, còn thiếu nhiều về mặt kinh nghiệm lẫn kiến thức là một việc làm được Trường chú trọng lên hàng đầu. Bằng hai chữ "đam mê" cộng với sự nhiệt huyết đã trở t hành động lực để Trường cố gắng hơn nữa trong việc với lấy cần cù bù đắp kĩ năng và kiến thức mình còn thiếu.

Đến những đam mê khi trải nghiệm công việc Sales tại FES Việt Nam

FES (Food Empire Holdings) là một tập đoàn đến từ Singapore chuyên sản xuất các sản phẩm đồ uống, cà phê hòa tan, bánh kẹo,.. với nhiều sản phẩm được tiêu thụ trên 60 quốc gia như Nga, Trung Quốc, Mỹ, ... FES đến với Việt Nam vào năm 2004 và là một trong những công ty đi đầu trong việc đưa văn hóa "cà phê hòa tan" đến thị trường Việt với dòng sản phầm MacCoffee 3in1 Đậm Đà và MacCoffee 3in1 Cổ Điển.

Trường chọn FES Vietnam với mong muốn ban đầu có được những trải nghiệm để tích lũy, làm giàu cho bản thân về kĩ năng, kiến thức. Giai đoạn này công ty đang mở rộng thị trường ở tỉnh lâm đồng tập trung vào thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng với các mặt hàng Cà phê Phố, cà phê, ngũ cốc, ...

Thời gian đầu ở FES, Trường chấp nhận làm công việc chở hàng đi bán khắp nơi ở những thành phố, huyện tỉnh mà Trường vẫn còn lạ lẫm vì bản thân đã vốn quen với sự tấp nập, năng động của thành phố Hồ Chí Minh.

Chưa dừng lại ở đây, khó khăn nhất đối với Trường chính là việc một sinh viên mới ra trường mà cón trái ngành là thiếu kinh nghiệm, kiến thức thì chưa có nhiều. Bài toán trên đã được Trường giải bằng đam mê, và nỗ lực hết sức, vận dụng khả năng nhạy bén với con số từ 4 năm với "kế toán" và những kinh nghiệm mà anh tích lũy được khi còn là sinh viên, những gì Trường tự học được trong quá trình rèn luyện phát triển từ trước anh đã biết giao thoa biến cái khó thành niềm tin, động lực để vượt qua nó.

Thành quả cho những bước đi ban đầu cũng được đáp lại. Mục tiêu sắp tới của anh là tạo được sự thân thiện và quen thuộc với mỗi người dân tại Đà Lạt và Đức Trọng khi nhắc tới Cà Phê Phố là nhớ tới anh.

Và Sau 2 tháng làm ở vị trí nhân viên, Trường bước thêm một bước tiến với vị trí Trainee và quản lý thị trường ở Đà Lạt và Đức Trọng. Tuy không thể gọi là thành công ở vị trí hiện tại nhưng đó là một minh chứng cho thấy hướng đi Sales của anh là đúng.

"Ở vị trí quản lý thị trường Đà Lạt và Đức Trọng, mình luôn tự nhủ phải cố gắng hơn rất nhiều vì bản thân mình phải bán hàng giỏi thì mới quản lý được những đội ngũ nhân viên tốt được... " Trường chia sẻ

Có thể giờ đây, Trường không chỉ thực hiện được giấc mơ với Sales mà anh còn được trải nghiệm được cả công việc nhân sự thông qua quản lý thị trường Đà Lạt và Đức Trọng. Và công việc bán hàng đã khó nay công việc quản lý nay còn khó hơn bởi ngoài việc dùng tài năng, đam mê của mình để bán các sản phẩm anh còn phải dùng nó để truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh cho các nhân viên khác cùng đạt những chỉ tiêu đã đề ra.

 

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location