Mới đây, trong một cuộc thảo luận, một cựu CEO của FPT chia sẻ: Nhiều năm trước, ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên của FPT là... quán cà phê internet. Những thành viên sáng lập FPT lúc bấy giờ đều "đặt cược" niềm hy vọng vào quán cà phê internet bởi tính mới lạ.

 

nguoi-viet-o-my-starbucks

Song, ở cái thời quá ít người biết inernet thì ý tưởng đó có vẻ "khùng". Khách hàng không thể chấp nhận vào quán, uống ly cà phê với giá cao, để rồi không thể sử dụng cái thứ dịch vụ lạ lùng như... ở hành tinh khác. Kết cục, quán cà phê internet phá sản. Nhưng chính từ đó, các thành viên sáng lập FPT đã học được tinh thần tự do trong tư duy, không ngại ngần lao vào làm và thu được những bài học kinh doanh có giá trị.

Và, bài học rút ra: Đa số đều thất bại ở lần khởi nghiệp đầu tiên. Vì thế, khi khởi nghiệp, tốt nhất đừng đặt nặng mục tiêu kiếm tiền, hãy đặt mục tiêu học hỏi lên trên hết.

Vài năm gần đây, ở Việt Nam có những "làn sóng" khởi nghiệp kinh doanh đầy táo bạo của giới trẻ, đến độ Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar- người đã mang tới Việt Nam cuốn sách "Quốc gia khởi nghiệp" viết về ý chí của người Do Thái và sự kỳ diệu của đổi thay- từng thốt lên: "Tôi ngưỡng mộ tinh thần khởi nghiệp của người Việt".

Thế nhưng, những người khởi nghiệp cần phải hiểu và khôn ngoan "lướt sóng", không bị những "cơn say sóng" đánh gục?

Một điều tra của 100FirstHits.com chỉ ra rằng, sai lầm thường mắc phải nhiều nhất trong khởi nghiệp chính là "tạo ra thứ không ai cần", chiếm 36% số người khởi nghiệp. Tiếp theo là "sai lầm trong tuyển dụng" (18%) và "thiếu tập trung" (13%). Yếu tố tưởng gây hại nhiều nhất như "chi tiêu quá sức" chỉ chiếm 2,1%.

Sai lầm cao nhất thường đến khi bắt đầu hình thành ý tưởng chứ không phải khi đã bắt đầu kinh doanh. Đừng quên!

Theo Báo Công Thương

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location