Hai dòng điện thoại thông minh mới ra của Microsoft là Lumia 950 và 950XL vừa được cập nhật một tính năng đặc biệt sáng tạo. Bằng cách cắm chúng vào một sạc để bàn được tùy biến, bạn có thể sử dụng những chiếc điện thoại này như một chiếc máy tính sử dụng Windows10, đồng thời tích hợp phiên bản đầy đủ của Microsoft Office.

microsoft

CEO Microsoft Satya Nadella.

CEO của hãng Microsoft, ông Satya Nadella khi thảo luận về các tính năng mới trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, đã gọi tên tính năng này là “Continuum”, cũng như hé lộ những tiềm năng cho thấy nó có thể bán ra tại các thị trường mới nổi.

Hiện nay, các tập đoàn công nghệ lớn đang gặp khó khăn cũng như giẫm chân lên nhau trong việc đem các sản phẩm và dịch vụ của họ phát triển tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ và châu Phi. Đây là hai thị trường vô cùng rộng lớn và giàu tiềm năng, với một lượng khách hàng đang thiếu một phương thức online đáng tin cậy.

Đó lại là một vấn đề mà Nadella có thể đương đầu. Được sinh ra tại Ấn Độ vào năm 1967 và dành hầu hết cuộc đời của mình tại đó trước khi chuyển sang Mỹ để kết thúc khóa học vào tuổi 20, ông đã tìm ra một giải pháp riêng:

"Khi nghĩ tới một thị trường mới nổi, giống như lúc tôi lớn lên. Đây sẽ là chiếc điện thoại mà tôi muốn" – Nadella nói.

lumia

Microsoft Lumia 950.

Trong nhiều thị trường mới nổi khác nhau, đặc biệt là Ấn Độ, những chiếc điện thoại Android rẻ tiền hầu hết chính là lựa chọn phổ biến để lên mạng, với một cái giá dao động trong khoảng từ 30-50USD. Dù vậy trên thực tế, nhu cầu đó lại giúp sức cho thị trường buôn bán điện thoại thông minh được tăng trưởng một cách toàn diện trên thị trường thế giới.

Giống như mọi nơi khác trên hành tinh này, Microsoft không có nhiều thành công với Windows Phone trong mảng phát triển thị trường, chiếm 3% thị phần toàn cầu.

Tuy vậy, tính năng Continuum mới dành cho Windows Phone đã mở ra một kỷ nguyên mới. Nếu người dùng ở các thị trường mới nổi này muốn mua một chiếc smartphone, nhưng lại không đủ tiền để sắm một chiếc PC, vậy thì tại sao lại không bán một thứ tích hợp cả hai cho thị trường này?

Số lượng mặt hàng như vậy bán ra có thể sẽ rất lớn trong những cộng đồng ấy, đặc biệt với sự phát triển của những tính năng như dịch vụ internet miễn phí của Facebook hay Google Loon đem đến kết nối Internet miễn phí cho nhiều nơi trên thế giới – điều này cũng có nghĩa sẽ có nhiều người muốn làm được nhiều việc hơn với chiếc điện thoại của mình.

"Tôi không chỉ muốn có một chiếc điện thoại thông thường, tôi muốn một chiếc điện thoại tích hợp.”, ông Nadella nói.

Tất nhiên mọi thứ đều có vấn đề của nó. Chiếc Microsoft Lumia 950 hiện có giá 549USD, hơn rất nhiều so với cái giá có thể chấp nhận được ở những thị trường mới nổi. Nhưng nếu Microsoft bắt đầu kích hoạt tính năng Continuum cho các dòng điện thoại khác với giá thành rẻ hơn, những chiếc điện thoại Windows 10 sẽ thực sự có chỗ đứng cho riêng mình.

Minh Trang (Theo BizLive)