Với ngân sách gần 5 tỉ USD, Quỹ Gates giàu gấp đôi Tổ chức Y tế Thế giới và ghi dấu ấn của mình trong việc cứu trợ nhân đạo. Tờ Le Monde tìm hiểu tổ chức này dưới dòng tựa : "Bên trong quỹ quyền lực nhất thế giới".

bill gates

Quỹ Gates đã cung cấp vacxin cứu mạng hàng triệu trẻ em trên thế giới. Ảnh nguồn DDees.com

Bên trong trụ sở của Quỹ Gates, nằm ngay trung tâm thành phố Seattle, 1.500 bác sĩ, nhà kinh tế, kĩ sư và nhân viên cứu trợ đang nghiên cứu các chiến lược hiệu quả nhất để đấu tranh chống bệnh tật và tình trạng nghèo đói.
Các phương tiện được họ sử dụng gần như không có giới hạn. Hai nhà tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet đã "rót" một phần lớn tài sản của họ vào quỹ này. Vì vậy, Quỹ Gates là tổ chức giàu có nhất và ảnh hưởng nhất thế giới.
Chỉ trong vòng hơn một thập niên, "Gates Foundation" trở thành đối tác quan trọng của các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế lớn như Tổ chức Y tế Thế giới hay các quốc gia.
Thay vì trực tiếp can thiệp tại chỗ, Quỹ Gates định hướng chiến lược của các tổ chức trên thông qua các dự án do Quỹ tài trợ và không ngần ngại đưa ra các bài học, ví dụ trước tình trạng lây nhiễm nạn dịch Ebola tại Châu Phi.
"Gates Foundation" cũng tự định hướng hoạt: "Ở đây, chúng tôi không quyết định vì tình cảm, mà bằng hành động. Mỗi một đồng đô la chi ra là một cơ hội : trước khi đầu tư, chúng tôi nghiên cứu mọi dữ liệu mình có để tăng cường tác động một cách tối ưu nhất".
Viện Dữ liệu và Đánh giá Y tế (Institute for Health Metrics and Evaluation), thuộc đại học Washington, do Quỹ Gates tài trợ, cung cấp những dữ liệu này.
Vì ngày nay, các tính toán cung cấp những số liệu hoàn toàn chính xác và cho phép dự đoán được kết quả đầu tư. Nhờ vậy, hành động đầu tiên của Quỹ Gates là đầu tư 750 triệu đô la để thành lập GAVI, một tổ chức tài trợ việc mua vắcxin cho các nước nghèo nhất thế giới.
Hành động này đã thu hút nhiều quốc gia tham gia, trong đó có Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Na Uy, với số tiền đầu tư lên tới 10,2 tỉ USD, giúp 500 triệu trẻ em được tiêm vắcxin phòng bệnh và cứu sống được 8 triệu người.
Ngoài ra, Quỹ Gates còn đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập PATH, (Program for Appropriate Technology in Health), một chương trình áp dụng công nghệ vào y tế. Với ngân sách hàng năm khoảng 300 triệu USD, tổ chức này tài trợ việc phát triển các loại vắcxin, thuốc điều trị và công nghệ nhằm cải thiện sức khỏe của người nghèo.
Vào năm 2012, trong cuộc gặp gỡ "CEO Roundtable" quy tụ tổng giám đốc trong lĩnh vực dược phẩm, Bill Gates đã thuyết phục được họ đầu tư chống 10 bệnh phổ biến song ít được quan tâm và giảm giá thuốc của các công ty này.
Đổi lại, nhà tỉ phú cam đoan mở cửa thị trường đầy lợi nhuận này cho các tập đoàn dược phẩm bằng việc cam kết mua sản phẩm với số lượng lớn.
Để thúc đẩy phát triển những công nghệ mới, Quỹ Gates không ngần ngại đầu tư cho các "Start-up" và khuyến khích các nhà nghiên cứu tham gia vào "Grand Challenges", được tài trợ nhằm phát triển những hướng nghiên cứu đầy hứa hẹn cho lĩnh vực y tế.
Trong vòng 10 năm, 1 tỉ USD đã được đầu tư cho các cuộc thi "Grand Challenges", dù chưa có một công nghệ đáng kể nào được phát hiện, trừ một nghiên cứu thành công về loài muỗi được biến đổi gen để phòng ngừa bệnh sốt rét.
THU HẰNG/BIZLIVE