Mới đây cổ đông CTCP Sữa Việt Nam (Vinamik – mã VNM) nhận được tin vui khi doanh nghiệp này lần đầu tiên dự kiến trả cổ tức cao nhất trong lịch sử hoạt động.

vnm

Hí họa: Cuộc chia tay của SCIC và 'con bò sữa' tỷ đô.

Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 dự kiến tổ chức ngày 17/5 sắp tới, VNM lên kế hoạch cho việc trả cổ tức đợt 2 cho cổ đông với tỷ lệ 20%, tương đương 2.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu kế hoạch này được thông qua, tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2015 của VNM lên đến 60% (công ty đã trả đợt 1 tỷ lệ 40%). Đây là mức cổ tức cao nhất của VNM kể từ khi công ty lên sàn.

Như vậy, số tiền VNM chi ra để trả cổ tức cho cổ đông lên tới hơn 6.401 tỷ đồng, tương ứng chiếm 82% lợi nhuận sau thuế cả năm 2015 của VNM.

Trước đó, tỷ lệ cổ tức Vinamilk đã chi trả năm 2012 là 38% bằng tiền, thưởng cổ phiếu 2:1, năm 2013 là 48% và năm 2014 là 40% bằng tiền và thưởng tỷ lệ 5:1.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo Vinamilk cũng đề xuất cổ đông thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ là 20%, tương đương tỷ lệ phát hành 5:1.

Dự kiến ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ phiếu thưởng là trong quý III/2016.

Cơ cấu cổ đông của VNM

Hiện SCIC đang là cổ đông lớn nhất của VNM với hơn 541 triệu cổ phiếu, tương ứng 45,06% vốn điều lệ của VNM.

Với việc trả cổ tức bằng tiền mặt thêm 20% đợt 2, SCIC sẽ thu về 3.246 tỷ từ cổ tức của VNM trong năm 2015. Từ trước đến nay, cổ tức của VNM luôn đóng góp một phần lớn trong lợi nhuận hàng năm của SCIC.

Vẫn kiên quyết phát hành cổ phiếu ESOP

Bên cạnh việc trình cổ đông thông qua việc trả thêm cổ tức, VNM vẫn tiếp tục đưa nội dung phát hành thêm ESOP vào chương trình đại hội năm nay.

Cụ thể, HĐQT VNM trình Đại hội phê duyệt phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Vinamilk sẽ bán gần 9,44 triệu cổ phần cho cán bộ, nhân viên trong đó có 522.795 cổ phiếu quỹ hiện tại và phát hành thêm hơn 8,9 triệu cổ phần mới.

Giá phát hành cổ phần ESOP bằng 2 lần giá trị sổ sách của công ty được ghi nhận trên báo cáo tài chính gần thời điểm phát hành nhất được kiểm toán soát xét.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét quý I/2016 của VNM, cổ phiếu VNM có giá trị sổ sách khoảng 19.057 đồng/cổ phần. Như vậy giá bán ESOP khoảng 38.115 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, thị giá cổ phiếu VNM đang quanh mức giá 137.000 – 140.000 đồng/cổ phiếu.

Việc phát hành cổ phiếu ESOP liên tục được VNM đưa vào nội dung trình đại hội nhiều năm nay song đều không được thông qua do sự phủ quyết của SCIC với lý do “sợ tỷ lệ cổ phần của SCIC bị pha loãng”. Lần cuối cùng Vinamilk phát hành cổ phiếu ESOP là năm 2011.

Tuy nhiên, theo đề án tái cơ cấu Tổng công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), SCIC sẽ phải thoái vốn nhà nước tại VNM. Mặc dù vẫn chưa có lộ trình thoái vốn rõ ràng song việc rút vốn khỏi VNM chỉ còn là vấn đề thời gian sớm hay muộn, việc pha loãng tỷ lệ cổ phần của SCIC không còn là vấn đề lớn.

Tuy vậy, VNM vẫn cần phiếu đồng ý của SCIC trong việc thông qua phương án ESOP lần này. Và để có được điều đó, phải chăng VNM đang sử dụng cổ tức để “bù đắp” và làm đòn bẩy xoa dịu sự bảo thủ cố hữu của SCIC?

NGUYÊN MINH
Theo Bizlive