Samsung bắt đầu trở nên nổi tiếng khi xây dựng dòng sản phẩm Galaxy S vào năm 2010 với cấu hình mạnh hơn và thiết kế cả tính hơn để trở thành sản phẩm cạnh tranh với iPhone. Công thức này đang được Huawei áp dụng một cách triệt để.

huawei

Những gì mà hãng công nghệ Hàn Quốc thực hiện để cạnh tranh với iPhone đó là vượt lên trên giới hạn công nghệ và những bằng sáng chế mà Apple đang có.

Nhà sản xuất Trung Quốc hiện nay đang được biết đến nhiều hơn với vai trò sản xuất thiết bị viễn thông lại chọn cách không giới hạn bản thân ở Apple mà đi “vay mượn” thiết kế từ những nhà sản xuất khác.

Bên cạnh đó Huawei vẫn phát triển những gì được coi là bản sắc riêng để bản thân không bị hoà tan trong thị trường Android ngày càng trở nên bão hoà.

Đi trước cả Apple

Trong sự kiện ra mắt tại IFA 2015, Huawei đã giới thiệu chiếc 5.5 inch Mate S với những tính năng hàng đầu hiện nay. Đầu tiên phải kể đến cảm ứng Force Touch.

Đây là công nghệ cảm ứng giúp cho điện thoại có thể cảm nhận được lực ấn của ngón tay, từ đó thực hiện các chức năng khác nhau chỉ với một thao tác ấn.

Mặc dù đã xuất hiện chức năng này trên Macbook 12 và Apple Watch nhưng điện thoại của Apple thì vẫn chưa có khả năng này.

Giới công nghệ trên thế giới đang đồn đoán nó sẽ xuất hiện trên mẫu iPhone tiếp theo sẽ được ra mắt trong tuần tới.

Vậy là Huawei đang đi trước Apple một bước. Apple đang phải chịu áp lực những gì mình có là tin đồn, còn đối của thủ là sự thật.

Cũng trong sự kiện IFA năm ngoái, chiếc điện thoại Ascend P7 Sapphire được ra mắt với màn hình bằng kính Sapphire. Trong khi đó mọi người đều cho rằng vật liệu này sẽ có mặt trên iPhone 6.

Vậy là tất cả tin đồn của Apple đều không thành hiện thực trong khi những gì Huawei làm là biến những điều đó thành hiện thực.

Sao chép mọi tinh hoa

Một ví dụ khác về khả năng “học hỏi” của Huawei đó là HTC. Thiết kế nhôm nguyên khối điện thoại đầu tiên là của dòng HTC One.

Nhưng chiếc Mate S hiện nay cũng không khác gì như vậy.

Các góc máy cũng được làm cong nhẹ. Các chi tiết nhựa được chèn giữa phần kim loại của khung máy. Cấu trúc camera được làm lồi lên. Tất cả đều giống với mẫu HTC One M9 ra mắt hồi tháng 3.

huawei

Thiết kế nhôm nguyên khối kết hợp với những chi tiết nhựa mang đậm phong cách HTC

Thế nhưng Huawei đã không sao chép hoàn toàn thiết kế của HTC, phần nút nguồn đã được làm khác.

Phần phía trước của chiếc Huawei Mate S cũng được thiết kế đơn giản hơn. Bốn góc máy lần này lại mang phong cách OmniBalance của Sony.

huawei

4 góc máy được bo cong theo phong cách OmniBalance

Về mặt phần mềm, Huawei đang thử nghiệm một số cử chỉ của người dùng để điều khiển máy. Thế nhưng những cử chỉ này được coi là sao chép hoàn toàn ở những điện thoại Samsung và HTC khác.

Bên cạnh đó một tính năng của iOS là thanh tìm kiếm Spotlight cũng đã bị sao chép. Chức năng tìm kiếm này cũng được kích hoạt bằng cách kéo từ phía trên xuống tại màn hình chính.

huawei

Chức năng tìm kiếm giống Spotlight của iOS

Hộp đựng tai nghe của chiếc Mate S cũng không khác gì hộp đựng tai nghe của iPhone.

huawei

Hộp tai nghe Huawei Mate S không khác gì iPhone

Có được nhiều chức năng mới không nghĩa là đã giành chiến thắng hoàn toàn.

Chức năng force touch chỉ có mặt ở một vài thị trường nhất định, nơi mà bản quyền công nghệ cảm ứng này của Apple chưa được đăng ký bảo hộ.

Nếu đường đường chính chính thêm công nghệ này vào và bán tại Mỹ thì Huawei sẽ phải trả cho Apple một khoản phí không nhỏ trong khi chưa chắc nó sẽ mang lại doanh số lớn hơn.

Trong số các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu hiện nay, Samsung là một công ty hiểu rất rõ rằng chỉ cần làm được theo sản phẩm dẫn đầu là có thể thu hút được sụ chú ý của người dùng.

Trong trường hợp của Huawei, với một mẫu máy có giá tốt cùng với công nghệ hàng đầu, doanh số của máy có thể dẫn đầu thị trường.

Với cách sao chép những ý tưởng hay nhất trên thị trường di động, hãng di động Trung Quốc đã chứng tỏ đây là một phương án hiệu quả khi trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ 3 thế giới.

VIỆT KHÔI/Bizlive


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location