Khi thị trường đang ở thời kỳ “hưng phấn” thì cũng là lúc các chủ đầu tư so kè nhau gay gắt để tìm ra cách phù hợp nhằm tiếp cận người mua nhà. Thị trường địa ốc trong những năm tới hứa hẹn sẽ diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt khi hàng trăm dự án đang được triển khai. Do vậy, muốn tồn tại và phát triển các chủ đầu tư bắt buộc phải tạo ra được dấu ấn riêng cho sản phẩm của mình.

Chiến lược tạo sự khác biệt

Khi các doanh nghiệp đang bước vào đường đua, điều quan trọng là sản phẩm phải chuyên biệt, phù hợp với thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải khoanh vùng thị trường trọng điểm, khách hàng mục tiêu, tiếp cận khách hàng hiệu quả. Từ đó sẽ sử dụng hiệu quả nguồn lực hiện có để tạo ra sức cộng hưởng lớn về thương hiệu, tiết kiệm được phần lớn kinh phí trong hoạt động bán hàng và marketing. Chẳng hạn, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh đã tiên phong tạo ra dòng sản phẩm ngách “8X” như Thái An 8X, 8X Đầm Sen, 8X Plus, 8X Rain bow. Theo công bố của Hưng Thịnh, chỉ trong một thời gian ngắn kể từ thời điểm công bố, sản phẩm của các dự án trên đều lần lượt “cháy hàng”. Đây là những dự án đánh mạnh vào tâm lý của thế hệ 8X đang bước vào độ chín và mong muốn sở hữu căn hộ riêng cho mình.

bất động sản

Mức lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ bất động sản đang ở ngưỡng 9 – 12%, khó có tình trạng đẩy giá sản phẩm lên cao

Nhưng không phải chỉ có Hưng Thịnh độc diễn trong cuộc đua tạo thị trường ngách. Nam Long tạo ra chuỗi dự án Ehome, chấp nhận cắt giảm lợi nhuận để gắn liền với mức chi trả khả thi của khách hàng thu nhập thấp. Đến nay chuỗi Ehome 1, 2, 3, 4, 5, 6 đã lần lượt ra đời và đều thu hút được khách hàng nhờ chiêu thức định vị là sản phẩm vừa túi tiền của đa số người dân.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng giám đốc Công ty Nam Long, chia sẻ: “Chúng tôi có chiến lược phát triển sản phẩm nhà ở Ehome vừa túi tiền, nhằm tiếp cận với người thu nhập thấp. Từ đó, Nam Long phát triển Ehome thành một chuỗi nhà ở phục vụ cho nhu cầu của số đông người dân lao động”.

Trong khi đó, Novaland lại nhắm vào phát triển các dự án ngay tại những vị trí có mật độ dân số cao và bám sát vào “lõi trung tâm” thành phố, nhằm hướng đến một ngách khác là khách hàng tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lợi.

Bà Dương Thị Thu Thủy, Giám đốc kinh doanh Novaland, cho biết: “Tại triển lãm các dự án của công ty vào cuối tháng 4/2015 vừa rồi, có khách hàng đầu tư đến 30 sản phẩm do Novaland phát triển, còn lại cũng không ít người bỏ tiền sở hữu 2 căn trở lên. Tỷ lệ khách mua đầu tư và để ở tại các dự án của Novaland chiếm tỷ lệ 30:70”.

Trong khi đó, với tiềm lực mạnh Công ty Địa ốc Him Lam cũng tạo sự khác biệt bằng cách xây nhà hoàn thiện rồi bán cho khách hàng. Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam cho biết, để bán được hàng thì cần hài hòa lợi ích của tất cả các bên tham gia thị trường. “Chúng tôi chấp nhận chi phí vốn tăng cao để giúp khách hàng giảm tối đa áp lực tài chính, dù cách làm này sẽ khiến lợi nhuận giảm rất mạnh”, ông Phúc nói.

Những ví dụ đơn cử trên cho thấy, để tạo ra được những sản phẩm tiêu thụ tốt trên thị trường thì doanh nghiệp phải mang đến cho khách hàng những sản phẩm giá trị như: vị trí, giá bán, cơ hội đầu tư, môi trường sống... Nhưng để đạt được đẳng cấp cao hơn, định vị được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, doanh nghiệp phải đi tiên phong trong việc tạo ra những sản phẩm thật sự khác biệt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trên thị trường.

Làm hay thay làm giá

Khi thị trường cho thấy sự phục hồi cũng là lúc nhiều người lại nảy sinh nỗi lo âu về thảm cảnh phát triển nóng trước đây sẽ lặp lại. Liệu chủ đầu tư cùng nhà đầu tư thứ cấp có “làm giá” tạo cho thị trường một cơn sốt ảo? Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh Sài Gòn phân tích: “Về phía chủ đầu tư có thể thấy, việc làm giá căn hộ đã gần như “tuyệt chủng”. Thực tế, thị trường bất động sản TP.HCM có hàng trăm dự án nhà ở đang triển khai, có những dự án cùng một phân khúc, cùng khu vực. Việc làm giá dự án chỉ xảy ra khi thị trường khan hiếm nguồn cung.

Trong khi đó, nguồn cung hiện nay khá dồi dào, có lúc số lượng mở bán lên đến 15 dự án/ngày nên mức độ cạnh tranh rất khốc liệt. Nếu chủ đầu tư tăng giá theo chủ quan, đồng nghĩa với việc tự tách mình khỏi “cuộc chơi”. Khi nguồn cung gia tăng, khách hàng có nhiều lựa chọn và tính toán khôn ngoan hơn, đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia địa ốc.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, mức lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ kinh doanh bất động sản đang ở ngưỡng 9 – 12%, vì vậy khó có tình trạng đẩy giá sản phẩm lên cao. Hậu quả của cuộc khủng hoảng bất động sản thời kỳ 2009 – 2013 vẫn là nhãn tiền và các nhà đầu tư đã học được một bài học đắt giá. Giới đầu tư chắc chắn sẽ thận trọng hơn rất nhiều.

“Cơ sở để không xảy ra cơn sốt mới là nhờ người mua hiểu rằng, nguồn cung hiện tại rất dồi dào và sẽ không dễ mắc phải sai lầm lần nữa. Bản thân tôi cũng không mong thị trường sốt mà cần thị trường ổn định để phát triển và các bên cùng có lợi”, ông Ngô Quang Phúc, Công ty Him Lam, khẳng định.

Việt Dũng

Theo DNOL

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm