Tasti D-Lite là một trong số ít những công ty biết cách quảng bá hiệu quả cho thương hiệu bằng phương tiện truyền thông xh.


Trong thế giới ngày nay, phương tiện truyền thông không chỉ là nơi cung cấp cho bạn những thông tin đơn thuần nữa. Giờ đây, nó còn có thể trở thành một công cụ mà từ đó,bạn có thể tiến hành các biện pháp quảng bá hiệu quả cho thương hiệu của mình. Tasti D-Lite là một trong số những công ty đã làm tốt điều này.

Cùng với hoạt động tích cực của các blog và các cửa hàng iPad hoạt động như một địa chỉ thông tin khách hàng và các danh bạ kỹ thuật số, Tasti D-Lite đã đề ra một chương trình thu hút khách hàng đầy sáng tạo: Các khách hàng thân thiết sẽ tích lũy điểm TastiRewards bằng cách chia sẻ những trải nghiệm của họ với bạn bè và những người dùng trực tuyến khác.

TastiD lite 01
Bên trong một cửa hàng Tasti D-Lite

Giống như hầu hết các chương trình có thưởng, khách hàng tích điểm bằng thẻ TreatCard khi thanh toán. Nhưng họ có thể kiếm được điểm nhiều hơn bằng cách liên kết thẻ này với các tài khoản trực tuyến. Điều này có nghĩa là mỗi khi thẻ TreatCard được nhân viên thu ngân xử lý thông tin xong, một tin nhắn đại loại như: "Tôi vừa tích lũy thêm 5 điểm TastiRewards tại Tasti D-Lite Columbus Circle, NYC" sẽ được tự động gửi đến tài khoản Facebook hoặc Twitter của khách hàng.

Công ty đã thấy rằng cứ năm thành viên của TastiRewards thì có một người đang sử dụng ít nhất một mạng xã hội, và 18 phần trăm trong số đó đang tự động cài đặt dùng Foursquare (Một ứng dụng mạng xã hội trên các loại điện thoại di động như iPhone, Android, Palm, Blackberry...).

"Mọi người đang bàn tán sôi nổi về sản phẩm trực tuyến của chúng tôi, họ quan tâm đặc biệt tới thương hiệu này, vì thế chúng tôi muốn tham gia vào các cuộc đối thoại về sản phẩm của mình", ông BJ Emerson, phó chủ tịch công nghệ, giám đốc mảng truyền thông xã hội của Tasti D-Lite chia sẻ.

Tasti D-Lite từ chối tiết lộ doanh số bán hàng. Tuy nhiên có một điều đã nói lên sự thành công của thương hiệu này: Năm ngoái, công ty còn chưa lọt vào top 500 công ty kinh doanh nhượng quyền hàng đầu, nhưng năm nay vị trí mà công ty đạt được đã là 331.

Tasti D-Lite tỏ ra khôn ngoan khi quyết định áp dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Theo một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi trung tâm tiếp thị Ogilvy & Mather và ChatThreads, khách hàng thân thiết của các nhượng quyền thương mại thức ăn nhanh nổi tiếng như McDonald, KFC, Taco Bell, Subway và Wendy thường sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn nếu họ đã từng thấy các sản phẩm và dịch vụ mà họ quan tâm trên các trang web như Facebook và Twitter.

TastiD lite 02Trong số những khách hàng đã từng biết đến các hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội của McDonald, số người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn nhất cho hãng thức ăn nhanh khổng lồ này tăng đến 45%. Và những khách hàng đã được tiếp xúc với các phương tiện truyền thông xã hội của KFC có xu hướng chi tiêu tăng gấp bảy lần so với thời gian trước khi họ tiếp xúc với các hoạt động trực tuyến của thương hiệu này.

Tuy nhiên, nhìn chung, các công ty kinh doanh nhượng quyền còn chưa nhạy bén trong việc áp dụng các hoạt động truyền thông xã hội. "Nhiều năm qua, chúng tôi vẫn không ngừng cố gắng đưa suy nghĩ sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến cho các công ty kinh doanh nhượng quyền. Và may mắn là hiện tại số công ty quan tâm và thử nghiệm các công cụ này đang ngày một tăng", ông Deb Evans, chủ tịch Computer Explorers – một nhượng quyền đào tạo công nghệ cho hay.

Cấp độ nhượng quyền nào là phù hợp cho việc áp dụng phương tiện truyền thông xã hội?

Trong thế giới kinh doanh nhượng quyền đang có một cuộc tranh luận gay gắt về cách thức tốt nhất để quản lý hoạt động có liên quan của các phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều chủ công ty kinh doanh nhượng quyền tìm cách giữ mối liên hệ với phương tiện truyền thông xã hội thay vì để cho các chi nhánh nhượng quyền của mình làm điều đó. Tuy nhiên phương pháp này lại tiềm ẩn một thách thức rất lớn trong khả năng hỗ trợ tất cả các nhượng quyền của mình sao cho hoạt động của chúng hài hòa với địa phương.

Tasti D-Lite lại áp dụng theo cách khác: Công ty giữ vai trò chỉ đạo nhưng vẫn chia sẻ cách quản lý các phương tiện truyền thông xã hội với các nhượng quyền của mình. Chỉ có các chi nhánh nhượng quyền mới biết chính xác rằng họ nên làm gì để các phương tiện truyền thông xã hội có được hiệu ứng tốt nhất đối với người dân địa phương.

"Chúng tôi phải trao đổi triệt để với tất cả của bên nhận nhượng quyền kinh doanh của chúng tôi cũng như với tất cả các nhân viên ở đó, để mỗi khi có khách hàng tới và cài đặt dịch vụ của chúng tôi, các nhân viên ở đó không nhìn họ như người từ trên trời rơi xuống", Emerson nói.

Emerson vẫn quản lý tài khoản chính thức của Tasti trên Twitter và Facebook, nhưng từ năm 2009, công ty đã bắt đầu khuyến khích các chi nhánh kinh doanh nhượng quyền của mình tham gia ở cấp độ địa phương. Hiện tại, Tasti có tới 35 tài khoản Facebook lẻ.

"Chúng tôi bắt đầu đề cập đến các phương tiện truyền thông xã hội khi các công ty kinh doanh nhượng quyền tiềm năng để ý tới Discovery Days. Nếu họ ngỏ ý muốn mở một Tasti, chúng tôi sẽ nói cho họ biết rằng chúng tôi muốn có một thương hiệu thân thiện với xã hội, và chúng tôi đang tìm kiếm những công ty kinh doanh nhượng quyền quan tâm đến việc thu hút khách hàng trực tuyến", Emerson nói.

Tasti không tích cực trưng dụng các chi nhánh kinh doanh nhượng quyền tiềm năng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho biết họ đã chọn Tasti để mua lại nhượng quyền kinh doanh bởi vị trí trực tuyến của thương hiệu này.

"Từ chỗ không biết gì về truyền thông xã hội, 4 năm sau chúng tôi đã biến nó trở thành lợi thế cạnh tranh của mình. Truyền thông xã hội đã trở thành một phần trong nền văn hóa của chúng ta. Nếu bạn cho rằng bạn có thể tận dụng được nó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn", Emerson chia sẻ.

TastiD lite 03
Sản phẩm bánh cốc của Tasti D-Lite

Hướng đi mới

"Rất nhiều khách hàng từng quay lưng lại hoặc không thưởng thức Domino trong một thời gian dài đã mua sản phẩm của chúng tôi sau khi nhìn thấy những phản hồi tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội", Brandon nói. "Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, chúng tôi có thể nghiên cứu cách thức thu hút khách hàng".

Domino vẫn đang cố gắng tìm ra cách đẩy mạnh sự tham gia trực tuyến ở cấp độ nhượng quyền địa phương. Trong thời gian này, nhóm điều hành đang chú tâm tới một vài chương trình thú vị như: yêu cầu khách hàng chia sẻ hình ảnh pizza trực tuyến, đăng bảng hiệu nổi bật của "Pizza Tracker" phản hồi trong Quảng trường thời đại của New York và tổ chức ra một quà tặng Facebook lớn của Bánh Pizza Nghệ nhân mới của nó.

"Các phương tiện truyền thông xã hội không chỉ là nơi tuyệt vời để chia sẻ thông tin đến với người tiêu dùng mà còn là nơi mang lại tương tác hai chiều thiết thực giữa nhà cung cấp và khách hàng. Nó giúp chúng tôi không ngừng đổi mới, cải tiến và mang lại cho người tiêu dùng những gì họ muốn", Brandon nhận định.

(Dịch từ Entrepreneur)/marketingchienluoc.com


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location
>