apple-jpg-1365389206 500x0 368d5Trung bình mỗi tháng mở thêm một trung tâm trải nghiệm sản phẩm, FPT cho thấy tham vọng trong cuộc chạy đua bán hàng Apple chính hãng với hai đối thủ Future World và iCenter.

F.Studio nằm trong trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, Hà Nội, mới được FPT Retail khai trương và là cửa hàng thứ 6 trong hệ thống này. Điểm đáng chú ý hơn, FPT không phải là công ty đầu tiên được chọn mở đại lý cấp I của Apple tại Việt Nam và hệ thống của hãng cũng chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên vào giữa tháng 9 năm ngoái. Đây đều là các cửa hàng có không gian thử nghiệm sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn Apple.

F.Studio là đại lý cấp một cuối cùng của "Quả táo" được cấp phép ở thị trường trong nước sau Future World và iCenter. Cũng như hai cái tên đi trước, F.Studio sẽ không được phép bán trực tiếp các mẫu iPhone nhưng vẫn có đầy đủ các thiết bị khác như MacBook, iPad, iMac, iPod... Theo nguồn tin của Số Hóa, thời gian tới có thể một "đại gia" trong mảng phân phối sẽ bán iPhone 5 chính hãng thay vì phải nhập lại từ các nhà mạng viễn thông như hiện nay.

Tuy nhiên, dù Apple là một tên tuổi đầy sức hút nhưng kinh doanh các sản phẩm 'iDevices' chưa bao giờ dễ dàng. Ở Việt Nam, ngoài mua ở các đại lý chính thức như FPT, Future World hay iCenter, người dùng còn có thể tìm đến các cửa hàng "xách tay". Tại đây, giá bán thường rẻ hơn khá nhiều so với sản phẩm chính hãng do không phải chịu nhiều các khoản thuế, lấy hàng từ địa điểm rẻ nhất cũng như không bị áp đặt chính sách về giá của chính Apple.

Ngoài ra, trừ iPhone, các mặt hàng còn lại như máy tính MacBook, iMac, iPod hay mới đây nhất là iPad cũng đều được bảo hành toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng mua bất kỳ sản phẩm tại đâu, miễn là còn thời gian và đủ điều kiện bảo hành sẽ đều được hỗ trợ miễn phí trong nước.

Không thể cạnh tranh về giá nên các đại lý chính hãng của Apple đều tìm cách mở rộng nhanh chóng hệ thống phân phối cũng như không gian trải nghiệm xứng tầm cho các sản phẩm. Đây có thể coi là hướng đi đúng đắn nhưng đòi hỏi vốn đầu tư lớn, dài hạn và sự đồng nhất trong phương thức bán hàng.

Trong khi hai đối thủ còn lại là iCenter (có một cửa hàng đạt chuẩn đại lý cấp I của Apple) và Future World (có 13 cửa hàng), thì hệ thống non trẻ F.Studio có thể coi là sự cố gắng rất lớn từ phía FPT. Các trung tâm này đều nhắm đến không gian thử nghiệm sản phẩm rộng rãi và thoải mái hơn đúng tiêu chuẩn Apple trong khi giá bán cùng các chính sách bán hàng khác vẫn không có thay đổi nhiều.

FPT hiện là công ty duy nhất có chuỗi bán lẻ với đầy đủ các mô hình cửa hàng của Apple bao gồm cấp 1 là APR (Apple Premium Reseller), cấp 2 AAR (Apple Authorised Reseller) và CES (Consumer Electronic Stores).

Theo VnExpress.