Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

17947 REE-ok

Với mục tiêu mở rộng đầu tư tài chính chủ yếu ở ngành điện, than và nước, trong 2 năm gần đây, Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) đã không ngừng mua vào cổ phiếu những ngành này.

Gần đây, REE đã mua lại 850.000 cổ phiếu, tương đương 10% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức (TDW). Đó dường như cũng là cơ hội cho những ai nắm giữ cổ phiếu ngành này khi việc thu gom cổ phiếu của REE chưa có dấu hiệu dừng lại.

Liên tục mua vào

Đầu tư tài chính đã được REE xác định là 1 trong 3 mũi nhọn đầu tư bên cạnh cơ điện và bất động sản. Cuối năm 2012 và đầu năm 2013, REE đã gia tăng mua vào cổ phiếu của một số doanh nghiệp ngành điện và than như Thủy điện Thác Mơ, Thủy điện Thác Bà, Than Núi Béo - Vinacomin và Than Đèo Nai.

Than và điện là ngành tiềm năng. Thị trường phát điện cạnh tranh đã đi vào hoạt động. Do đó, tiềm năng tăng lợi nhuận từ việc tăng giá bán điện sẽ làm cho các công ty sản xuất điện trở nên hấp dẫn hơn. Theo ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, Giám đốc Tài chính REE, ngoài yếu tố cầu luôn cao hơn cung, lợi nhuận doanh nghiệp ổn định thì các chính sách khuyến khích đầu tư những ngành này đã cởi mở hơn. Hơn nữa, ngành than còn liên quan đến ngành điện và có ảnh hưởng trực tiếp đến giá điện.

Ngoài than và điện, REE cũng chú ý đến lĩnh vực cung cấp nước sạch. Gần đây, Công ty đã mua vào hơn 10% cổ phần tại TDW từ Vinamilk (VNM). Hiện nay, rất có thể REE đã có cơ hội tăng tỉ lệ sở hữu lên gần 25% tại công ty này khi cổ đông lớn tại đây muốn thoái vốn. Cụ thể, cổ đông VOF Investment Limited nắm 30% cổ phần cho biết vừa thoái xong gần 15% cổ phần. Số cổ phần này tương đương 1,27 triệu cổ phiếu và bằng đúng với lượng REE đã mua vào hôm 3.9.2013.

REE cũng đã sở hữu hơn 42% cổ phần BOO Nước Thủ Đức, 30% Công ty Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn và hơn 14% Công ty Cấp nước Gia Định. Nước là ngành hấp dẫn vì từ năm 2013 đã không còn được trợ giá nữa.

Trong nhóm điện, than và nước, khoản đầu tư lớn nhất của REE là ở Nhiệt điện Phả Lại. Hồi đầu năm nay, REE mới chỉ sở hữu khoảng 10%. Sau quý II/2013, tỉ lệ này đã tăng hơn gấp đôi lên gần 22,3%, tương đương với giá trị hơn 1.138 tỉ đồng. Hai khoản đầu tư lớn khác là BOO Nước Thủ Đức và Thủy điện Thác Mơ. Đối với BOO Nước Thủ Đức, REE đã mua lại từ cách đây 5 năm. Còn với Thủy Điện Thác Mơ, REE đã sở hữu trên 35% cổ phần kể từ cuối năm 2011 (vừa sở hữu trực tiếp vừa ủy thác cho Công ty Tài chính Điện lực - EVN Finance). Đây cũng là hai khoản đầu tư được REE tăng mạnh nhất trong năm 2011.

Các công ty do REE mua vào hầu hết đều trở thành công ty liên kết với tỉ lệ sở hữu của REE ít nhất là 20%. Hình thức sở hữu này giúp REE có thể hạch toán lợi nhuận từ công ty liên kết theo phương pháp vốn chủ sở hữu. Nhờ cách hạch toán này, các công ty liên kết đã đóng góp hơn 380 tỉ đồng lợi nhuận cho REE trong quý II/2013, giúp lợi nhuận sau thuế của Công ty vọt lên gần 530 tỉ đồng, tăng 2,56 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối quý II/2013, trong danh mục đầu tư vào ngành điện, than và nước, REE có 8 công ty liên kết gồm 4 công ty sản xuất điện, 2 công ty sản xuất than và 2 công ty cung cấp nước sạch.

Cơ hội cho ai?

Khi REE mua cổ phiếu ngành điện, than và nước, cổ đông của những doanh nghiệp này là người đầu tiên được hưởng lợi, nhờ vào việc cổ phiếu tăng giá. Cầu tăng ắt giá sẽ tăng. REE gom mua cổ phiếu PPC của Nhiệt điện Phả Lại từ tháng 8.2012. Giá cổ phiếu công ty này lúc đó dao động trong khoảng 8.000-9.000 đồng/cổ phiếu. Hiện nay, giá đã tăng lên trên 20.000 đồng/cổ phiếu.

Cơ hội cũng đến với các doanh nghiệp có đầu tư cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư đang muốn thoái vốn khỏi nhóm cổ phiếu nói trên. VNM, chẳng hạn, đã nhanh tay bán hết số cổ phiếu nắm giữ tại TDW với giá gần như cao nhất trong 3 năm gần đây. Với giá trị đầu tư nhỏ và lợi nhuận chưa nhiều, bán hết số cổ phiếu này để tập trung vào ngành sữa là một việc tốt cho VNM. Còn đối với VOF, hiện thực hóa lợi nhuận với một cổ phiếu có giao dịch nhỏ giọt như TDW cũng là điều may mắn.

Hiện tại, REE đang gia tăng cổ phần tại Than Hà Tu (THT). Hồi đầu tháng 5.2013, REE mới chỉ nắm 13% cổ phần THT. Đến cuối tháng 8, REE đã tăng sở hữu lên hơn 16%. Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH) cũng nằm trong tầm ngắm của REE. Hồi tháng 7.2013, VSH cho biết đã bán thành công 4 triệu cổ phiếu quỹ, trong đó bán cho REE gần 3 triệu. Số cổ phiếu do REE mua tương tương gần 1,5% cổ phần VSH.

Theo Nhịp cầu đầu tư.

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao