Điện thoại di động từ lâu không những trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người mà còn là thứ gây nghiện đối với nhiều bạn trẻ khi mỗi lúc ngơi tay họ lại chăm chú vuốt, bấm.

tech

Trong vài năm trở lại đây, điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng trở nên rẻ và tiện dụng hơn. Chỉ với khoảng 2-3 triệu đồng người dùng có thể sở hữu model nhiều tính năng. Đó là lý do không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới, bất kỳ nơi công cộng nào bạn cũng có thể thấy người dân đang thi nhau bấm điện thoại.

tech2

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Mobile Marketing MMA Forum năm 2015, 94% dân số Việt Nam có điện thoại di động, trong đó 37% người dùng có điện thoại thông minh. Tỷ lệ này ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM còn cao hơn.

tech1

Mỗi ngày, trung bình mỗi người truy cập điện thoại 150 lần, mỗi lần cách nhau 6,5 phút. Người ta có thể sử dụng điện thoại ở bất cứ chỗ nào, thời gian nào như dừng đèn đỏ tại ngã tư.

tech3

Cảnh tượng vừa ăn vừa lướt smartphone.

tech4

Nhiều người vào ngồi trong quán cafe chủ yếu để truy cập Internet từ điện thoại, thậm chí có bạn ngồi cùng họ cũng không hề nói chuyện.

tech5

Những người dân lao động nay cũng liên tục vào Internet đọc báo, sử dụng mạng xã hội qua điện thoại di động.

tech6

Tay gắp thức ăn, mắt nhìn công nghệ.

tech7

Những người bán hàng khi vắng khách.

tech8

Nhiều người khi vừa làm việc gì đó xong chỉ cần có chỗ ngồi nghỉ là rút điện thoại ra bấm.

tech9

Thời gian cha mẹ bên con cái cũng bị bào mòn vì smartphone.

tech10

Đi bộ sang đường không quan sát, tay mắt dành cho điện thoại.

tech11

Nhiều trường hợp dùng điện thoại khi đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm.

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Common Sense Media, Mỹ vào năm 2014, thì mỗi người Việt Nam dành đến 7 giờ mỗi ngày cho việc truy cập điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Việt Hùng - Hoàng Việt

Theo Zing