Lần cuối mà bạn thấy những chú kiến khi không thể vượt qua chướng ngại vật mà quay đầu từ bỏ sau đó trở về hang để nghỉ ngơi là khi nào? Câu trả lời là không bao giờ. Một câu hỏi khác. Những chú kiến tích lũy bao nhiêu lương thực trong mùa hè để dành sử dụng cho mùa đông? Câu trả lời là nhiều nhất có thể.

Hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu việc mà bạn có thể thực hiện được nếu bạn không từ bỏ và làm hết khả năng của mình?

Chúng ta nên học cách tư duy như loài kiến và những triết lí sống của chúng-Nó rất đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu.

ant

1. Loài kiến không bao giờ từ bỏ

Đây quả là một triết lí hay. Nếu như những chú kiến đang đi đâu đó và chúng ta tìm cách ngăn chúng lại; chúng sẽ tìm một hướng khác để đi qua. Chúng có thể trèo qua, vòng xuống dưới hay đi sang bên hông, chúng lúc nào cũng tìm cách để có thể vượt qua chướng ngại vật. Đây quả là một triết lí gọn gàng và đơn giản: luôn tìm kiếm không ngừng hết cách này đến cách khác để có thể vượt qua chướng ngại vật và đi đến mục tiêu mà chúng nhắm tới.

2. Loài kiến luôn nghĩ về mùa đông trong suốt mùa hè

Đây là một quan điểm trọng yếu. Bạn không thể lúc nào cũng ngây thơ cho rằng mùa hè là vĩnh cữu, nắng ấm là bất tận. Vì vậy, những chú kiến luôn chăm chỉ thu nhặt, tích lũy thức ăn chuẩn bị cho mùa đông mặc dù bây giờ có thể chỉ là giữa mùa hè.

Người xưa nói rằng: “Đừng bao giờ xây nhà trên cát vào mùa hè” Tại sao chúng ta cần lời khuyên đó? Bởi vì chúng ta cần tiên liệu trước cho tương lai. Trong mùa hè, chúng ta cần tiên liệu cho mùa đông lạnh giá và mưa bão.

3. Loài kiến luôn nghĩ về mùa hè trong suốt mùa đông

Đây lại là một điều khá quan trọng. Trong suốt mùa đông, những chú kiến luôn tự nhắc bản thân mình: “Mùa đông sẽ qua sớm thôi, rồi chúng ta cũng sẽ ra khỏi đây nhanh thôi”. Một khi tia nắng đầu tiên tỏa ra, những chú kiến sẽ ra khỏi tổ của mình. Nếu bên ngoài trời lạnh trở lại, chúng sẽ lại chui vào hang và quay lại khi nắng ấm. Chúng không thể chờ đợi để được ra ngoài bắt đầu làm việc.

4. Loài kiến luôn suy nghĩ “mọi thứ đều làm nhiều nhất có thể”

Những chú kiến sẽ tích lũy bao nhiêu lương thực trong mùa hè để sử dụng trong mùa đông? Câu trả lời là nhiều nhất có thể. Những chú kiến không có những suy nghĩ về giới hạn hay triết lí “đủ”. Chúng không tích lũy một lượng thức ăn đủ rồi sau đó quay trở về hang để vui chơi và thoải mái nghỉ ngơi. Nếu một chú kiến có thể kiếm được nhiều thức ăn hơn nữa thì nó sẽ làm như vậy. Quả thật đây đúng là một triết lí tuyệt vời, triết lí “mọi thứ đều làm nhiều nhất có thể”.

Không bao giờ bỏ cuộc, hướng về tương lai, luôn trong trạng trái tích cực và làm hết sức mình - Những bài học mà ta học được từ những chú kiến.

Vân Anh (lược dịch)
Theo NQVN

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location